Hoạt động Khoa học - Công nghệ

Hội thảo Quốc gia “Dạy – học ngoại ngữ qua Đề án” tại Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Để đáp ứng yêu cầu về nghiên cứu, giảng dạy và học tập ngoại ngữ trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên tổ chức Hội thảo Quốc gia 2017 với chủ đề “Dạy – học ngoại ngữ qua Đề án”. Sự kiện đã diễn ra vào ngày 04/08/2017 tại khách sạn Đông Á II – Thái Nguyên với sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu, các nhà giáo dục, chuyên gia, học giả, giáo viên với 24 báo cáo được trình bày.

Về phía Đại học Thái Nguyên, Hội thảo vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng Ban Đào tạo ĐHTN; GS.TS. Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung Tâm học liệu – Trưởng Khoa Quốc tế ĐHTN; PGS.TS. Nguyễn Khánh Doanh – Trưởng ban Hợp tác Quốc tế ĐHTN; lãnh đạo các bộ môn ngoại ngữ của các trường trong khối Đại học Thái Nguyên.

Khoa Ngoại ngữ vinh dự được tiếp đón các học giả và các khách mời: PGS.TS. Trần Đình Bình – Bộ môn Giáo học Pháp – Khoa Pháp, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Vũ Thị Thanh Nhã – Trưởng khoa Tiếng Anh -Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Lê Thùy Dương – Chuyên gia Văn phòng RELO, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ; Ông Đặng Ngọc Đức – Viện Giáo dục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Phương Liên – Viện Nhiệt đới Việt – Nga.

Về phía Khoa Ngoại ngữ – ĐHTN có TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ; TS. Lưu Quang Sáng – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ; TS. Trần Thị Nhi – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ, cùng đại diện lãnh đạo các phòng ban, lãnh đạo các Bộ môn và cán bộ giảng viên của Khoa.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã đánh giá cao những nỗ lực của Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên trong việc chuẩn bị và tổ chức Hội thảo Quốc gia năm 2017. Ông đã nhấn mạnh mục đích của chương trình là tạo cơ hội để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên ngoại ngữ có diễn đàn trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn triển khai dạy và học qua đề án (Project-based Language Learning – PBLL). Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đáp ứng các yêu cầu chuẩn đầu ra về ngoại ngữ đối với sinh viên chuyên ngữ và không chuyên ngữ của các trường trong giai đoạn phát triển mới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội, phục vụ cho sự phát triển của đất nước trong công cuộc hội nhập quốc tế và góp phần thực hiện mục tiêu Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 về chất lượng nguồn nhân lực ngoại ngữ của đất nước đến năm 2020.

PGS.TS. Đặng Văn Minh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu khai mạc

Tại phiên toàn thể đã có 3 báo cáo được trình bày là báo cáo “Cơ sở lí luận của việc dạy học ngoại ngữ qua Đề án ở Việt Nam” của PGS.TS. Trần Đình Bình; “Kết hợp Dạy học Dự án vào giảng dạy Tiếng Anh chuyên ngành” – TS. Vũ Thị Thanh Nhã; “Mối quan hệ giữa PBL, Công nghệ thông tin và dạy – học thế kỷ 21” – TS. Hoàng Thị Ngọc Điểm. Trong khuôn khổ Hội thảo, đã có hơn 20 bài Báo cáo được trình bày bởi các diễn giả là nhà nghiên cứu, nhà giáo và giảng viên của các trường đại học trong cả nước, Giáo viên trường THPT năng khiếu Thái Nguyên trình bày tại 03 phiên song song và 07 Poster được triển lãm tại Hội thảo.

Báo cáo “Mối quan hệ giữa PBL, Công nghệ thông tin và dạy – học thế kỷ 21” – TS. Hoàng Thị Ngọc Điểm – Khoa Ngoại ngữ – ĐHTN

Báo cáo “Kết hợp Dạy học Dự án vào giảng dạy Tiếng Anh chuyên ngành” – TS. Vũ Thị Thanh Nhã

      Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày những tham luận và trao đổi cởi mở, chân thành, chia sẻ những kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình học tập và giảng dạy, đó là những ý kiến hữu ích xoay quanh các phương pháp đổi mới giảng dạy ngôn ngữ, nêu bật được những khó khăn và đề xuất những biện pháp khắc phục hiệu quả. Chủ trì các tiểu ban đều đánh giá cao chất lượng nội dung, đề tài đa dạng, tập trung vào ngôn ngữ học, giảng dạy ngoại ngữ và quốc tế học – những chủ đề xuyên suốt của hội thảo khoa học quốc gia lần thứ 2 này. Đặc biệt thú vị là nhiều báo cáo đem đến những góc nhìn mới về những nội dung mới so với những hội thảo trước, chẳng hạn như “Tích hợp kỹ năng trong học ngoại ngữ thông qua Dự án làm videos”, “Tìm hiểu ảnh hưởng của văn hóa Pháp tại Việt Nam” hay “Nâng cao các kỹ năng Thế kỷ 21 trong học Tiếng Anh chuyên ngành thông qua Dự án”…

TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ , ĐHTN trao chứng nhận cho các diễn giả đã Báo cáo tại Hội thảo.

Ảnh kỷ niệm kết thúc Hội thảo thành công tốt đẹp

      Phát biểu tại phiên tổng kết, TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng khoa ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên trân trọng cảm ơn các vị đại biểu đến tham dự và góp phần tạo nên một Hội thảo Quốc gia và kết thúc thành công rực rỡ . Đ/c Trưởng Khoa rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ các thầy cô trong Hội thảo năm tiếp theo.

Ảnh – Tin bài: Mai My (Tổ TT-TV)

Chia sẻ: