Hoạt động Khoa học - Công nghệ

Hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên năm học 2022 – 2023

Ngày 29/3/2023, Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên năm học 2022 -2023.

Tham dự Hội nghị có TS. Lê Hồng Thắng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo các Phòng, Khoa, bộ môn và hơn 300 sinh viên đại diện cho gần 4000 sinh viên của trường đến tham dự.

Phát biểu tại hội nghị,TS. Lê Hồng Thắng nhấn mạnh: “Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2025-2030, Trường Ngoại ngữ định hướng tập trung đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học để từng bước phấn đấu trở thành đại học uy tín và chất lượng. Đây là định hướng đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, toàn diện trong bối cảnh toàn cầu hóa; phù hợp với xu hướng quốc tế hóa trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và đặc biệt là xu hướng tiêu chuẩn hóa các trường đại học trên thế giới thông qua các hệ thống kiểm định, đánh giá, xếp hạng các trường đại học”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày một số tham luận: “Vấn đề lý luận cơ bản về nghiên cứu khoa học sinh viên” – TS. Nông Hồng Hạnh – Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc; “Quy trình thực hiện nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường Ngoại ngữ” – TS. Nguyễn Thị Hồng Hải – Phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại; “Tham luận về giải pháp nhằm nâng cao công tác NCKH của sinh viên” – ThS. Trần Thị Phương – Giảng viên Khoa tiếng Anh; “Ý nghĩa và kinh nghiệm thực tiến khi thực hiện NCKH sinh viên tại Trường Ngoại ngữ – ĐHTN” Cựu sinh viên K41- Ngô Xuân Hương – Khoa tiếng Trung Quốc – Trường Ngoại ngữ, ĐHNT. Các tham luận chủ yếu thể hiện thực trạng, khó khăn trong công tác NCKH của sinh viên và chỉ ra hướng giải quyết, nhằm khắc phục, nâng cao công tác NCKH tại Nhà trường.

TS. Nông Hồng Hạnh – Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc với tham luận “Vấn đề lý luận cơ bản về nghiên cứu khoa học sinh viên”

ThS. Trần Thị Phương – Giảng viên Khoa tiếng Anh với tham luận “Giải pháp nhằm nâng cao công tác NCKH của sinh viên”

Đến phần thảo luận giải đáp những vướng mắc của sinh viên trong quá trình thực hiện một đề tài NCKH. Hầu hết sinh viên rất quan tâm đến các vấn đề này và bàn luận rất sôi nổi. Các em đã đưa ra nhiều câu hỏi thú vị mong các thầy cô giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện một đề tài NCKH.

Hội nghị NCKH của sinh viên năm học 2022-2023 đã kết thúc, thành công tốt đẹp và đem lại cho sinh viên những kiến thức cơ bản, bổ ích về NCKH: cách đăng ký tham gia, tìm giáo viên hướng dẫn, có nhiều ý tưởng sáng tạo… Các thầy cô sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất để hỗ trợ sinh viên trong công tác NCKH.

Công tác NCKH của sinh viên tại Nhà trường là một nhiệm vụ quan trọng trong chương trình đào tạo đại học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện, mang lại hiệu quả thiết thực và phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập, cũng như tạo tác phong, lối suy nghĩ khoa học cho sinh viên Trường Ngoại ngữ – ĐHTN.

Qua những tham luận, những ý kiến đóng góp tại hội nghị, Nhà trường sẽ sớm đưa ra những giải pháp cụ thể để đẩy mạnh hoạt động NCKH đối với sinh viên và đồng thời cũng tạo được phong trào bổ ích cho sinh viên trong việc thực hiện nhiệm cụ NCKH.

Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp!

Ảnh – Tin bài: Linh Chi

Chia sẻ: