Tin hợp tác quốc tế

Gặp mặt, giao lưu với Đại biểu trường Đại học tổng hợp Sư phạm Mát-xcơ-va

Ngày 10 tháng 11 năm 2016, theo lời mời của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, GS, TS. Sigov Vladimir Konstantinovich – Phó Giám đốc phụ trách đối ngoại – Đại học Ngữ văn và Ngoại nữ – Trường ĐHTH Sư phạm Mát-xcơ-va đã đến thăm và làm việc tại Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên. Buổi gặp mặt được diễn ra trang trọng, với sự tiếp đón nồng hậu của Ban Chủ nhiệm Khoa, lãnh đạo Tổ Đào tạo, Tổ Quản lý Khoa học – Hợp tác quốc tế, các giảng viên Bộ môn tiếng Nga và các em sinh viên học tiếng Nga tại Khoa Ngoại ngữ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Khoa, Giáo sư Sigov đã có bài phát biểu giới thiệu tổng quan về trường Đại học tổng hợp Sư phạm Mát-xcơ-va, giới thiệu về các chương trình học tập tại đây và đề xuất một số định hướng hợp tác về phát triển giáo dục và nghiên cứu khoa học giữa hai đơn vị. Trường Đại học tổng hợp Sư phạm Mát-xcơ-va là một trong những cái nôi đào tạo tiếng Nga có uy tín bậc nhất tại Liên bang Nga với tuổi đời 140 năm. Hiện nay tại đây có 74 sinh viên và học viên người Việt theo học các chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh. Tại đây có rất nhiều cơ hội để học tập và phát triển nghề nghiệp với mức học bổng bình quân là 3000 USD/năm. Sinh viên học tại trường nay có thể lựa chọn các ngôn ngữ theo nhu cầu như tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung Quốc. Về phía Khoa Ngoại ngữ, Tiến sĩ Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa đã giới thiệu với Giáo sư Sigov về lịch sử, sứ mạng đào tạo và bộ máy tổ chức, cơ cấu của Khoa, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, cũng như hợp tác giữa Khoa Ngoại ngữ – ĐHTN và Trường ĐHTH Sư phạm Mát-xcơ-va trong tương lai sẽ có nhiều triển vọng sau khi Việt Nam đã kí kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu. Việc thúc đẩy hợp tác về kinh tế giữa Việt Nam và các nước thuộc khối này, trong đó có Liên bang Nga, sẽ tạo ra nhiều thay đổi và cơ hội cho việc đào tạo, giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Tiến sĩ Lê Hồng Thắng đồng thời khẳng định sự ủng hộ của lãnh đạo Khoa và sẵn sàng cho việc thiết lập mối quan hệ hợp tác về giáo dục với các trường Đại học của Liên bang Nga, trong đó có trường ĐHTH Sư phạm Mát-xcơ-va. Sau buổi làm việc, lãnh đạo Khoa và GS Sigov đã thống nhất sẽ tiến hành kí kết biên bản ghi nhớ về các nội dung hợp tác mà hai bên đã trao đổi, bàn bạc, trong thời gian sớm nhất.

TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ làm việc với khách mời TS. Sigov Vladimir Konstantinovich – Phó Giám đốc phụ trách đối ngoại -Trường ĐHTH Sư phạm Mát-xcơ-va

Tiếp nối chương trình làm việc với lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ, GS Sigov đã có buổi tiếp xúc, giao lưu với toàn thể sinh viên đang học tiếng Nga (chuyên và không chuyên) tại Khoa. Tại buổi giao lưu này, hơn 100 em sinh viên đã được tham gia vào cuộc thi đố vui tìm hiểu về tiếng Nga, văn hóa và văn học Nga. Các bạn sinh viên đã tham gia rất hào hứng, sôi nổi và dành được những món quà tặng, tuy nhỏ bé, nhưng vô cùng ý nghĩa từ Ban tổ chức.

TS. Sigov Vladimir Konstantinovich giao lưu với toàn thể sinh viên chuyên ngành tiếng Nga

Ngoài ra các giảng viên của bộ môn tiếng Nga còn được nghe thầy Sigov giảng bài về các vấn đề của tiếng Nga như một ngoại ngữ dành cho giảng viên, nghiên cứu sinh nước ngoài. Đây là một bài giảng vô cùng thiết thực và hữu ích đối với các giảng viên trẻ trong việc tìm ra định hướng nghiên cứu và học tập cho bản thân trong tương lai.

Kết thúc buổi gặp mặt, giao lưu, đọng lại trong mỗi cán bộ giảng viên, sinh viên tiếng Nga – Khoa Ngoại ngữ là cảm xúc vui mừng, đầy yêu mến và kính trọng đối với GS Sigov, một người thầy rất đỗi vui tính, gần gũi và giàu kinh nghiệm. Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, nhưng ông đã mang tới những thông tin hữu ích cho các giảng viên, sinh viên về tiếng Nga, văn hóa và văn học Nga, mang tới cơ hội hợp tác đầy triển vọng trong tương lai giữa Khoa Ngoại ngữ và trường Đại học tổng hợp Sư phạm Mát-xcơ-va.