Người học

Tuần sinh hoạt công dân và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cuối khóa

Thực hiện Kế hoạch số 2149/KH-ĐHTN ngày 23/5/2023 của Đại học Thái Nguyên về việc tổ chức Tuần sinh hoạt công dân và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cuối khóa của Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên.

Ngày 4/6/2023, Trường Ngoại ngữ đã tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên cuối khóa của Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên” với sự tham dự của hơn 500 sinh viên cuối khóa, đại diện các doanh nghiệp, Công ty, các Thầy, Cô đại diện lãnh đạo các Khoa chuyên môn, Phòng chức năng của Trường Ngoại ngữ.

Chương trình được diễn ra với nhiều chuyên đề lớn nhằm giúp sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp có thêm sự hiểu biết về nâng cao kỹ năng tìm, lựa chọn việc làm phù hợp; kĩ năng trả lời phỏng vấn, tuyển dụng,…; nắm bắt các thông tin về an ninh chính trị, tệ nạn xã hội; kiến thức để phòng ngừa với các hình thức lừa đảo trong tuyển dụng,…; chủ động kết nối với nhà tuyển dụng, tìm hiểu và nắm bắt thị trường lao động để định hướng phát triển nghề nghiệp tương lai; một số nội dung cơ bản các bộ luật cho sinh viên như: Luật lao động, Luật cán bộ công chức, viên chức, Luật phòng chống tham nhũng,…; hướng dẫn các thủ tục xét tốt nghiệp; chuyển sinh hoạt Đoàn…

Mở đầu chương trình là những chia sẻ của Phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh Thái Nguyên về các vấn đề an ninh chính trị và trật tự xã hội, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội.

Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thái Nguyên phổ biến tại buổi sinh hoạt

Tiếp theo, là phần chia sẻ của ThS. Nguyễn Phương Thuỷ – Trưởng khoa, Khoa Khoa học cơ bản về kiến thức pháp luật cho sinh viên, tập trung chủ yếu vào: Luật lao động, Luật cán bộ công chức, viên chức, Luật phòng chống tham nhũng,… giúp các em có những hiểu biết cơ bản nhất để sau khi tốt nghiệp ra trường tham gia vào thị trường lao động.

ThS. Nguyễn Phương Thuỷ Trưởng khoa, Khoa Khoa học cơ bản chia sẻ kiến thức pháp luật cho sinh viên

Cuối cùng là những thông tin cần thiết cho sinh viên về quá trình thực tập, hướng dẫn các thủ tục xét tốt nghiệp, các thủ tục khi ra trường do thầy Cao Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý người học cung cấp.

Đặc biệt tại chương trình, chuyên đề thu hút sự tham gia và quan tâm đông đảo nhiều nhất chính là nội dung tọa đàm giữa Doanh nghiệp và sinh viên về “Kỹ năng nghề nghiệp, cơ hội việc làm”. Thông qua chương trình “Tọa đàm” các em sinh viên sẽ nhận được nhiều kiến thức để có thể hoàn thiện và phát triển bản thân, hiện thực hóa các ước mơ và niềm đam mê Khởi nghiệp sáng tạo của mình; hỗ trợ các em định hướng rõ hơn con đường phát triển bản thân trong tương lai; mở ra cơ hội việc làm, cơ hội và môi trường thực tập phù hợp với năng lực riêng của mỗi cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực đầu vào của Doanh nghiệp ngay sau khi các em tốt nghiệp ra Trường.

Ông Tống Văn Kiên Trưởng phòng tuyển dụng, Công ty TNHH Khoa học kĩ thuật GoertekVina
Chia sẻ “Thông tin về kỹ năng tìm kiếm thông tin việc làm; kỹ năng xây dựng hồ sơ tuyển dụng, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng”

Ông Ngô Trung Phụng Giám đốc điều hành Trung tâm Anh ngữ Green Edu chia sẻ tại tọa đàm

Sau thời gian tọa đàm sôi nổi, sinh viên sẽ được tiếp xúc các thông tin về tuyển dụng của các doanh nghiệp, tập đoàn, trải nghiệm và thực hành kĩ năng phỏng vấn.

Sinh viên tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Và nhận được những phần quà hấp dẫn từ doanh nghiệp

Với những vị trí tuyển dụng đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn: Công ty TNHH Khoa học kĩ thuật Goertek Vina; Công ty cổ phần Việt Nam Sunergy; Công ty Anh ngữ Quốc tế SAE; Trung tâm anh ngữ Green Edu…. Sinh viên Trường Ngoại ngữ không cần phải lo tìm kiếm việc làm, chỉ cần tìm hiểu lựa chọn và tham gia ứng tuyển tại các vị trí mong muốn.

Buổi sinh hoạt công dân và toạ đàm về kỹ năng nghề nghiệp, cơ hội việc làm cho sinh viên đã kết thúc thành công tốt đẹp. Chương trình diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của các thầy cô, đại diện các doanh nghiệp và các em sinh viên. Buổi toạ đàm không chỉ nâng tầm hội nhập và hướng nghiệp sinh viên mà còn giúp các bên tham gia chương trình thu nhận thêm nhiều thông tin có giá trị, giúp các bạn sinh viên lĩnh hội thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, những điều mới về thị trường lạo động, để giúp các thế hệ sinh viên tương lai cập bến thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn.

Ảnh – Tin bài: Linh Chi