Tuần sinh hoạt công dân học sinh, sinh viên năm học 2022 – 2023

Thực hiện Kế hoạch số 1684/KH-ĐHTN ngày 23 tháng 9 năm 2022 của Đại học Thái Nguyên về việc tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân – Học sinh sinh viên” cho sinh viên khóa 45 Trường Ngoại ngữ năm học 2022-2023, sáng ngày 28, 29, 30 vừa qua, Trường Ngoại ngữ đã tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân học sinh sinh viên (HSSV) năm học 2022-2023″ cho các tân sinh viên K45 tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên.

Toàn thể sinh viên K45

Tuần sinh hoạt công dân HSSV là dịp các tân sinh viên được nghe Nhà trường phổ biến, tuyên truyền về những nội dung quan trọng cần thiết nhất xuyên suốt quá trình học tập, với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, giúp các sinh viên hiểu rõ và vận dụng các quy chế, quy định đào tạo, rèn luyện của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Nhà trường; trang bị đầy đủ, kịp thời cho HSSV một số thông tin cơ bản và cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. Nội dung sinh hoạt giúp các bạn hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của công dân HSSV thông qua việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, về công tác HSSV trong quá trình học tập, rèn luyện tại Trường.

TS. Lê Hồng Thắng – Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu khai mạc Tuần sinh hoạt công dân HSSV, TS. Lê Hồng Thắng đã nêu lên mục đích, ý nghĩa của tuần sinh hoạt công dân, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, các báo cáo viên làm tốt công tác tuyên truyền trong lĩnh vực báo cáo của mình để các tân sinh viên hiểu và nắm được nội dung. Đề nghị các tân sinh viên, lưu học sinh chú ý lắng nghe các bài báo cáo để tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất.

Sau khai mạc, các báo cáo viên thực hiện nội dung báo cáo theo thời gian ban tổ chức đã phân công.

Phiên sáng ngày 28/9/2022

Từ 8 giờ đến 9 giờ 30, sinh viên được nghe TS. Lê Hồng Thắng – Hiệu trưởng Nhà trường giới thiệu về Trường Ngoại ngữ; quán triệt các nội dung cốt lõi, tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản trong các nghị quyết, chỉ thị của Đảng liên quan đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng và HSSV; Luật giáo dục đại học.

TS. Lê Hồng Thắng – Hiệu trưởng Nhà trường phổ biến

Từ 9 giờ 30 đến 10 giờ 30, sinh viên nghe Thượng uý… – Phòng PA03 – Công an tỉnh Thái Nguyên phổ biến nội dung liên quan đến đảm bảo an ninh, an toàn trật tự và nghĩa vụ của sinh viên; Tổ chức tuyên truyền về Luật An ninh mạng; Tuyên truyền về công tác an ninh, an toàn trường học; Tuyên truyền các nội dung về chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam; hình thức và phương pháp đấu tranh giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an Tỉnh Thái Nguyên

Phiên sáng ngày 29/9/2022

Từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30, sinh viên được nghe ThS. Cao Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý người học phổ biến các quy định về quản lý người học; Quán triệt, phổ biến các quy định về văn hóa ứng xử trong Nhà trường, trách nhiệm xây dựng văn hóa học đường; Công tác phòng chống dịch Covid-19 trong Nhà trường; Quy định về nội dung ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng.

ThS. Cao Việt Dũng – Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý người học phổ biến

Từ 8 giờ 30 đến 9 giờ 30, ThS. Nguyễn Huy Hùng – Phó Trưởng phòng đào tạo và Quản lý người học về các chương trình đào tạo của Trường; các quy định về đào tạo; các nội dung về chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ theo quy định và các nội dung khác có liên quan đến việc đăng ký học, đăng ký tín chỉ, công tác cố vấn học tập; Phổ biến quy định về chuẩn đầu ra.

ThS. Nguyễn Huy Hùng – Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý người học phổ biến

Từ 9 giờ 30 đến 10 giờ 30, TS. Phùng Thị Tuyết – Trưởng phòng Phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo giục phổ biến nội dung về công tác Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục; Các thông tin có liên quan đến quy chế thi hết học kỳ và chuẩn đầu ra cho sinh viên.

TS. Phùng thị Tuyết – Trưởng phòng Thanh tra khảo thí và ĐBCLGD phổ biến

Nội dung cuối buổi sáng, sinh viên tiếp tục được nghe phần tuyên truyền do Thầy Phạm Viết Ngọc – Bí thu Đoàn Trường Ngoại ngữ về công tác Đoàn Thanh niên: Giới thiệu về Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Ngoại ngữ; Kế hoạch chương trình hoạt động ngoại Khóa, cách tính điểm ngoại khóa cho sinh viên; Quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên thanh niên; Tuyên truyền về Luật Thanh niên 2020;

Thầy Phạm Viết Ngọc – Bí thư Đoàn Trường Ngoại ngữ phổ biến

Phiên sáng ngày 30/9/2022

Từ 7 giờ 30 đến 8 giờ 30, sinh viên được nghe nội dung truyền thông về công tác y tế trường học: Khám sức khỏe đầu năm, khám sức khỏe cho sinh viên ra trường, công tác phòng chống dịch bệnh, bệnh, tật trong trường học, giáo dục kỹ năng sống, ý thức tự chăm sóc, rèn luyện thân thể, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, giáo dục kiến thức về gia đình, giới, sức khỏe sinh sản vị thành niên, sức khỏe tình dục do báo cáo viên Lý Mai Anh – Trạm Y tế – Trường Đại học Nông Lâm thực hiện.

Đ/c Lý Mai Anh – Trạm y tế – Trường Đại học Nông Lâm

Nội dung cuối cùng tại buổi sinh hoạt công dân đầu khóa, sinh viên được nghe báo cáo viên Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Trung tâm số – Đại học Thái nguyên Giới thiệu, hướng dẫn khai thác thông tin, sử dụng thiết bị tại Trung tâm.

Đ/c Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Trung tâm số – ĐHTN phổ biến

Tuần học đã diễn ra nghiêm túc, đạt hiệu quả giáo dục cao. Hy vọng rằng cùng với sự chuẩn bị chu đáo từ phía Nhà trường, sự chia sẻ rất sinh động, gần gũi của thầy cô, các bạn tân sinh viên đã tiếp cận và lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích, làm hành trang tốt nhất trong học tập và rèn luyện.

Sinh viên Đặng Thị Thu – Ngôn ngữ Anh K45 chia sẻ cảm nghĩ sau khi kết thúc buổi học

Ảnh – Tin bài: Linh Chi