Đối tác trong nước

Sinh viên SFL “Học tập – Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp”

Thực hiện Kế hoạch năm học 2022 – 2023, Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên tổ chức cho sinh viên tham gia Học tập – Trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp.

“Học tập – Trải nghiệm thực tế” là một trong những nội dung nhằm hoàn thiện các kỹ năng cho sinh viên trong quá trình đào tạo trong nhà trường. Giúp sinh viên gặp gỡ, giao lưu với đội ngũ cán bộ quản lý doanh nghiệp để trao đổi, chia sẻ định hướng nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp; hoàn thiện về nhân cách, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, tiếp cận và làm quen với công việc thực tế. Từ đó tạo tiền đề để sinh viên định hướng, phấn đấu, rèn luyện để trở thành người lao động mới đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại là đơn vị được giao kết nối với các công ty, doanh nghiệp, đối tác của Nhà trường, cùng phối hợp cùng Phòng Đào tạo và Quản lý người học, Khoa tiếng Anh, Khoa Tiếng Trung Quốc để tổ các chức hoạt động “Học tập – Trải nghiệm thực tế” năm học 2022 – 2023.

Ngày 23/11 và 30/11/2022, Trường Ngoại ngữ đã tổ chức 02 đoàn trải nghiệm cho 187 sinh viên (SV) các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc tới thăm, học tập và trải nghiệm tại các công ty thuộc tập Đoàn Khoa học kĩ thuật Hồng Hải.

Đoàn 01 gồm 89 sinh viên (33 SV lớp Ngôn ngữ Anh A Chất lượng cao K45 và 56 SV lớp Ngôn ngữ Trung Quốc A K42).

Đoàn 02 gồm 87 sinh viên (46 SV lớp Ngôn ngữ Anh A K45; 41 SV lớp Ngôn ngữ Trung Quốc B và D K42).

Với phương châm đào tạo “Học tập – Thực hành – Thực nghiệp”, Trường Ngoại ngữ – ĐHTN tổ chức nhiều hoạt động gắn kết tại doanh nghiệp. Tại đây, sinh viên được trực tiếp quan sát, tìm hiểu các công việc chuyên môn, nắm bắt yêu cầu về kiến thức và những kỹ năng mà các doanh nghiệp đòi hỏi, qua đó giúp các em xác định phương pháp, kế hoạch học tập, rèn luyện tốt nhất.

Xuyên suốt quá trình học đại học của mình, tất cả các sinh viên Trường Ngoại ngữ (SFL) sẽ được tham gia nhiều hoạt động học tập thực tế, tham quan, trải nghiệm tại các tập đoàn, doanh nghiệp và đơn vị đối tác của Nhà trường:

+ Ngay khi vừa bước chân vào Nhà trường, các Tân sinh viên K45 đã có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp, tập đoàn để từ đó có cái nhìn tổng quát về công việc tương lai, cũng như chuyên ngành mình đang theo học, giúp sinh viên chuẩn bị tâm lý, cũng như có mục tiêu, ý thức học tập.

+ Sinh viên năm 4 (K42) được trực tiếp tiếp xúc, tìm hiểu rõ (các vị trí việc làm, tìm hiểu các chính sách về tuyển dụng, chính sách phát triển, phúc lợi,…) sắp tới sẽ áp dụng các kiến thức đã được học vào môi trường làm việc, thực tập thực tiễn tại doanh nghiệp.

Chương trình Học tập – Trải nghiệm thực tế được Nhà trường cùng Tập đoàn họp bàn và nghiên cứu, xây dựng phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp và nhu cầu của người học, cụ thể:

Trong quá trình học tập, trải nghiệm sinh viên có cơ hội lắng nghe chia sẻ về các kỹ năng; vị trí công việc và mô hình tổ chức phòng ban tại công ty; cơ hội nghề nghiệp; kinh nghiệm làm việc; các tiêu chí tuyển dụng doanh nghiệp cần ở ứng viên, các chia sẻ của quá trình làm việc của các lãnh đạo của doanh nghiệp, các chuyên viên, nhân viên thực tế. Ngoài ra, sinh viên còn tham quan khu vực làm việc, giải trí để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp; quan sát cách bày trí, không gian làm việc chuyên nghiệp. Từ đó, sinh viên nắm được tiêu chí tuyển chọn nhân sự của của các doanh nghiệp để phần nào tự đánh giá được khả năng của bản thân và chủ động cải thiện năng lực. Chuyến học tập, trải nghiệm không chỉ giúp sinh viên nâng cao về kiến thức và kỹ năng, mà quan trọng hơn hết là sinh viên SFL định hình được thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong học tập cũng như công việc để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nước và khu vực.

  1. Sinh viên được tập đoàn giới thiệu về Lịch sử hình thành, quy mô phát triển, sản xuất:

– Chia sẻ về các kỹ năng; vị trí công việc và mô hình tổ chức sản xuất, kinh doanh; cơ hội nghề nghiệp:

– Các bạn SFL tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, tìm hiểu nhận phần quà từ tập đoàn:

– Được gặp và nghe các chia sẻ từ các Anh. Chị Cựu sinh viên Trường Ngoại ngữ đang làm việc tại công ty:

– Thăm trực tiếp KTX, khuôn viên sinh hoạt của công ty:

– Các bạn sinh viên SFL tặng những món quà tình cảm và tri ân tập đoàn KHKT Hồng Hải đã tạo cơ hội “Học tập – Trai nghiệm thực tế” đầy ý nghĩa và bổ ích:

– Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Tập đoàn KHKT Hồng Hải:

– Sau các hoạt động học tập, trải nghiệm thực tế, sinh viên tổng hợp viết thu hoạch và tự xây dựng cho bản thân những kế hoạch học tập, hoạch định tương lai:

Việc tiếp tục tổ chức những chuyến tham quan, học tập – trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp là cầu nối hiệu quả, nơi doanh nghiệp và nhà trường gặp gỡ, phát triển mối quan hệ để đạt được mục đích chung là tạo điều kiện cho sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng thực tế – nền tảng quan trọng để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

 

(Phòng QLKH&ĐN)

Chia sẻ: