Cán bộ, giảng viên, NLĐ

Ngập tràn cảm xúc với Vòng chung kết cuộc thi “Tiếng hát Việt – Hàn tại Đại học Thái Nguyên”

Chiều ngày 6/5/2023 tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Tiếng hát Việt – Hàn” năm 2023. Vòng chung kết cuộc thi đã diễn ra với sự tranh tài của 16 tiết mục xuất sắc nhất đến từ các trường đại học, cao đẳng và các trường nghề trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Thực hiện ghi hình và phát sóng bởi Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, các kênh được phát sóng: VTC1; VTC3; VTC6 và được truyền hình trực tiếp trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Đài truyền hình STN Sports, Hàn Quốc.

Ca khúc Quay lại đi thời gian do Ca sĩ Ryu Seok-hun biểu diễn đã mở đầu cho chương trình Vòng chung kết cuộc thi ‘Tiếng hát Việt – Hàn”.

Tiết mục mở màn do Ca sĩ Ryu Seok-hun biểu diễn

Tiết mục thứ hai vô cùng đặc sắc với sự biểu diễn của 16 thí sinh tham dự đêm Chung kết với ca khúc “Hello Việt Nam”.

Tiết mục của 16 thí sinh tham dự chung kết

Cuộc thi “Tiếng hát Việt – Hàn” do Đại học Thái Nguyên, Trường Ngoại ngữ phối hợp cùng với VTC Best in Korea – Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam tổ chức và với sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

Để nâng cao tình đoàn kết, tăng cường giao lưu, trao đổi văn hoá giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Cuộc thi đã thu hút được gần 200 thí sinh đăng ký tham gia. Trải qua các vòng tranh tài, cuộc thi đã lần lượt lựa chọn được 16 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết và hôm nay – 16 thí sinh (gồm cả nhóm các thí sinh) tài năng nhất đã được chọn để góp mặt tại Vòng chung kết.

Phát biểu khai mạc tại cuộc thi PGS.TS Hoàng Văn Hùng – Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã nhấn mạnh: “Âm nhạc trong vai trò là xứ giả ngoại giao văn hóa đã làm nên một sự kết nối tuyệt vời giữa Việt Nam và bạn bè Quốc tế. Cuộc Thi Tiếng hát Việt – Hàn sẽ không chỉ mang đến tình yêu nghệ thuật, âm thanh, giai điệu cho học sinh, sinh viên mà còn là cuộc trao đổi đối thoại giữa nền văn hóa  để hiểu biết và cùng kết nối giữa tình văn hóa trong tình hữu nghị ấm áp Việt Nam – Hàn Quốc…”.

PGS.TS Hoàng Văn Hùng – Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu khai mạc cuộc thi

Phát biểu của Ban Tổ chức Cuộc thi (Best in Korea – Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam)

Vòng chung kết đã diễn ra với nhiều cung bậc cảm xúc. Ngôi vị quán quân giành giải đặc biệt và đồng giải Thí sinh đạt giải KBS – WA đã thuộc về thí sinh của Trường Ngoại Ngữ với ca khúc “Arirang Alone” do Chu Thị Linh biểu diễn.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Văn Hùng Giám đốc Đại học Thái Nguyên và Ông Ryu Seok Hun Trưởng Ban Tổ chức, đại diện cho Công ty TNHH Best in Korea Vietnam trao “Giải Đặc biệt”

Nhớ lại hành trình đến với ngôi vị quán quân, Chu Thị Linh cho biết, ngay khi biết đến thông tin về cuộc thi của nhà trường, em đã quyết định tham gia dự thi. Cùng với đó, nhờ sự ủng hộ từ gia đình và nhất là từ phía nhà trường, với sự nhiệt tình của các thầy cô hướng dẫn tập luyện, Chu Thị Linh như được tiếp thêm động lực để có những phần chuẩn bị thật tốt, cống hiến hết mình cho khán giả tiết mục đặc sắc nhất mang lại vinh quang cho nhà trường. Lựa chọn ca khúc “Arirang Alone”, quán quân “Tiếng hát Việt – Hàn thổ lộ, đây lại là ca khúc đậm chất dân gian, nổi tiếng đặc sắc của người Hàn, thí sinh hát bằng giọng hát Việt – Hàn, như một sự sẻ chia tình cảm hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt – Hàn, mang đúng màu sắc của Trường Ngoại ngữ – nơi em đang học tập. Đây cũng chính là sự lựa chọn sáng suốt khi thể hiện trúng và đúng mục đích của cuộc thi cùng với giọng ca mượt mà sâu lắng Chu Thị Linh đã nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng Ban Giám khảo và khán giả.

Một giải Vàng được trao trong Vòng chung kết thuộc về thí sinh Lý A Nếnh – số báo danh 23, đến từ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tỉnh Lào Cai thể hiện với ca khúc “Bà tôi” bằng cả hai giọng nam, nữ rất độc đáo và đặc sắc đã đem đến cho chương trình những thú vị bất ngờ và sự hài lòng của ban giám khảo, khán giả. Ngoài ra, BTC đã trao 01 giải Bạc cho số báo danh 65, Phạm Lê Hương Trà, Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Việt Bắc; 01 giải thí sinh được yêu thích nhất được trao cho thí sinh mang số báo danh 71, Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh – Đại học Thái Nguyên. Và Giải thưởng KBS – WA đã được trao cho 02 thí sinh mang số báo danh 30, Jovito Franciso Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên và thí sinh Chu Thị Linh số báo danh 13, Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên.

PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên trao thưởng

cho thí sinh giành giải Vàng tại cuộc thi

Thí sinh đoạt Giải Bạc tại cuộc thi

Thí sinh đạt giải thí sinh được yêu thích và thí sinh đạt giải KBS – WA

Hội đồng Ban Giám khảo cuộc thi đều là các ca sĩ, danh ca, nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Vệt Nam, Hàn Quốc: Nghệ sĩ ưu tú Thanh Thanh Hiền; Danh ca – Nhạc sĩ Ngọc Sơn; Ca sĩ – Người viết lời sáng tác Chuyển lời bài hát Nhạc hàn – Á hậu xinh đẹp Kim Jang-mi; Soprano Kim Yoon Ji. Theo đánh giá của Hội đồng Ban Giám khảo cuộc thi, chất lượng các thí sinh tham gia cuộc thi khá đồng đều. Mặc dù nhiều thí sinh không được đào tạo qua các lớp thanh nhạc, âm nhạc chuyên nghiệp nhưng sân chơi này đã xuất hiện rất nhiều những giọng ca triển vọng và nổi trội. Điều đặc biệt ý nghĩa cuộc thi “Tiếng hát Việt – Hàn” đã tạo cơ hội để các em sinh viên của các Trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng và bản sắc, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của hai nước Việt – Hàn và nhằm nâng cao tình đoàn kết cùng thắt chặt hơn mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc.

Danh ca – Nhạc sĩ Ngọc Sơn và Nghệ sĩ ưu tú Thanh Thanh Hiền cũng góp mặt tại cuộc thi những ca khúc vô cùng đặc sắc và hấp dẫn:

Danh ca – Nhạc sĩ Ngọc Sơn biểu diễn ca khúc Tình Cha tại cuộc thi

Nghệ sĩ ưu tú – Thanh Thanh Hiền với ca khúc Hát nữa đi em tại cuộc thi

Kết thúc chặng đường khó khăn đã qua, với sự nỗ lực vất vả và nhiệt tình, sự cống hiến hết mình của Ban Tổ chức cuộc thi, kỳ vọng mùa thi sau – mùa thứ hai cuộc thi “Tiếng hát Việt Hàn” năm 2024… sẽ tiếp tục tìm kiếm được những giọng ca đẹp, trí tuệ cho nền âm nhạc của nước nhà nói riêng và nền âm nhạc thế giới nói chung, tạo điều kiện để các thí sinh đam mê ca hát thực hiện ước mơ của mình, cũng như sẽ dần tạo nhịp cho một sân chơi quen thuộc, nhiều ý nghĩa giành cho những sinh viên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Ảnh: Linh Chi

Tin bài: Thu Hiền

Chia sẻ: