Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra và đảm bảo chất lượng giáo dục năm học 2022 – 2023, phương hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra năm học 2023 – 2024

Chiều ngày 23/8/2023, Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra và đảm bảo chất lượng năm học 2022 – 2023 và phương hướng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra năm học 2023 – 2024.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra và đảm bảo chất lượng giáo dục năm học 2022 – 2023

Tham dự Hội nghị có TS. Lê Hồng Thắng – Hiệu trưởng; TS. Lưu Quang Sáng – Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, trợ lý đào tạo, trợ lý NCKH, trợ lý HSSV, Bí thư Đoàn thanh niên của Nhà trường.

TS. Lê Hồng Thắng – Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Lê Hồng Thắng khẳng định tầm quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra và đảm bảo chất lượng trong công tác quản lý đào tạo, lãnh đạo, điều hành và nhấn mạnh trong thời gian tới, đây sẽ tiếp tục là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là công cụ trong công tác quản lý điều hành của Nhà trường. Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh, trong chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 – 2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đã xác định “Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm” là một trong 12 nhiệm vụ trọng tâm của năm học, nhằm xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong giáo dục và đào tạo, đề nghị các cán bộ làm công tác thanh tra của Nhà trường phải là đội ngũ tham mưu tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo đúng quy định kế hoạch đề ra trong năm học.

Tại Hội nghị, TS. Phùng Thị Tuyết – Trưởng phòng Phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục trình bày dự thảo báo cáo tổng kết công tác năm học 2022-2023 và phương hướng công tác năm học 2023-2024. Đại biểu tham dự Hội nghị đã thống nhất cao các nội dung trong báo cáo, trao đổi một số vấn đề trong công tác thanh tra, kiểm tra năm học 2022 – 2023 và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra năm học 2023 – 2024 về những ưu điểm, kết quả đã đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong năm 2024. Hội nghị cũng đã đề xuất những ý kiến nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chung của nhà trường, của đơn vị đối với công tác thanh tra, kiểm tra cho thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, thiết thực hơn.

Th.S Nguyễn Hồng Minh – Phụ trách Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông phát biểu thảo luận tại Hội nghị

Trong năm học 2022-2023, Trường Ngoại ngữ – ĐHTN đã chỉ đạo và thực hiện tốt kế hoạch thanh tra thường xuyên và đột xuất tại Nhà trường. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các loại hình đào tạo, trong đó tập trung vào công tác thanh tra công tác tuyển sinh; thanh, kiểm tra theo kế hoạch năm học 2021 – 2022 với các nội dung Trường đã đề ra; Tham dự tập huấn tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra của Nhà trường; Trường đã ban hành văn bản “Quy định kiểm tra nội bộ của Trường Ngoại ngữ – ĐHTN”. Trong năm học tham mưu Hiệu trưởng thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng; Xây dựng Kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo và các đơn vị thuộc Trường; Thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ, đột xuất về phòng chống tham nhũng đầy đủ và đúng hạn theo quy định; Đưa ra các giải pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả, thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của các đơn vị được thực hiện theo đúng quy định cùng với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tổ chức Hội nghị CBVC và người lao động năm 2022, qua đó công khai tình hình hoạt động của Trường đến toàn thể CBVC và người lao động trong Trường; Thực hiện tốt các quy chế việc làm; Quy chế chi tiêu nội bộ, quản lý và sử dụng tài sản công của cơ quan; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị trong Trường; Thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử của viên chức, người lao động, sinh viên, học viên tại Trường; Thực hiện công tác cải cách hành chính; tăng cường đổi mới, ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ nghiệp vụ, công việc chuyên môn tăng năng suất, hiệu quả công việc; Việc kê khai tài sản, thu nhập cá nhân của Nhà trường được thực hiện đầy đủ theo quy định; Tích hợp một số nội dung cơ bản về PCTN vào giảng dạy trong học phần Pháp luật Việt Nam phù hợp với chương trình giảng dạy của Nhà trường;

Hội nghị cũng đã ghi nhận những thành tích đạt được trong năm học 2022 – 2023 của Phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục và các đơn vị Phòng, Khoa, Bộ môn, một số đổi mới trong cải tiến trong phương pháp dạy học, tổ chức được nhiều buổi Hội nghị, Hội thảo tại các đơn vị nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học. Bên cạnh những thành tích đạt được vẫn còn có những tồn tại hạn chế Phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục cũng đã chỉ rõ trong báo cáo và phương hướng khắc phục trong năm học 2023-2024.

TS. Lưu Quang Sáng – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị

TS. Lưu Quang Sáng – Phó Hiệu trưởng phát biểu tại hội nghị đã đánh giá cao những thành tích đạt được của Phòng Thanh tra Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục và các Phòng, Khoa, Bộ môn trong công tác chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy học và luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bên cạnh đó Phó Hiệu trưởng cũng chỉ rõ trong năm học tới cần chú trọng công tác thanh tra pháp chế nhằm nâng cao chất lượng giáo dục hướng tới việc đánh giá chất lượng đào tào, đánh giá chương trình trọng điểm phấn đấu đạt tiêu chuẩn AUN-QA.

Ảnh: Linh Chi

Tin bài: Thu Hiền