Thông báo thi CC ngoại ngữ

GIỚI THIỆU VỀ KỲ THI NĂNG LỰC HÁN NGỮ QUỐC TẾ HSK – HSKK TẠI ĐIỂM THI TRƯỜNG NGOẠI NGỮ – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

1. GIỚI THIỆU CHUNG

Kỳ thi năng lực Hán ngữ (HSK) và Năng lực khẩu ngữ Hán ngữ (HSKK) là một kỳ thi tiêu chuẩn hóa năng lực Hán ngữ quốc tế do Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc (Tên tiếng Trung Quốc là: 中外语言交流合作中心; Tên tiếng Anh là: Center for Language Education and Cooperation – CLEC) tổ chức thực hiện.

Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài (CLEC) ủy quyền cho Công ty TNHH Khoa học Công nghệ Giáo dục và thi năng lực Hán ngữ quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc (Tên tiếng Anh là: Chinese Testing International Co.,ltd – CTI) độc quyền tổ chức kỳ thi năng lực Hán ngữ trên phạm vi toàn thế giới. Thí sinh có thể đăng nhập vào tài khoản của mình trên website chính thức của CTI tại địa chỉ www.chinesetest.cn để xem các thông tin về kỳ thi. Bản báo cáo thành tích (chứng chỉ) HSK/HSKK do Trung tâm hợp tác giao lưu ngôn ngữ giữa Trung Quốc và nước ngoài cấp (trước đây do HANBAN/Tổng bộ Viện Khổng Tử cấp), có hiệu lực trên toàn thế giới trong vòng 02 năm kể từ ngày thi.

HSK là viết tắt của 汉语水平考试 (Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì), là “Kỳ thi quốc tế kiểm tra trình độ Tiếng Trung Quốc”. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực vận dụng Tiếng Trung Quốc trong học tập, công tác và cuộc sống của thí sinh. HSK bao gồm các cấp thi HSK 1, HSK 2, HSK 3, HSK 4, HSK 5, HSK 6, HSK 7 đến HSK9. Kỳ thi HSK chủ yếu tập trung vào đánh giá 03 kỹ năng: Nghe, đọc và viết.

Chứng chỉ HSK là chứng chỉ bắt buộc dành cho những đối tượng muốn đến Trung Quốc du học và làm việc.

HSKK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi (汉语 水平 口语 考试), có nghĩa là “Kỳ thi kiểm tra trình độ nói Tiếng Trung Quốc”, như vậy kỳ thi HSKK được thiết kế để đánh giá khả năng nói của người dự thi, trong khi HSK chủ yếu tập trung vào nghe, đọc và viết và không có phần nói. Kỳ thi HSKK bao gồm các cấp thi HSKK sơ cấp, HSKK trung cấp và HSKK cao cấp.

Mục tiêu của kỳ thi HSK, HSKK là đánh giá năng lực vận dụng tiếng Trung Quốc trong giao tiếp, sinh hoạt, học tập và công việc đối với những thí sinh sử dụng tiếng Trung Quốc như một ngoại ngữ.

Đại học Thái Nguyên phối hợp với CTI đồng tổ chức các kỳ thi HSK (HSKK) tại Điểm thi Trường Ngoại ngữ từ năm 2013, tính đến cuối năm 2022 tại điểm thi Trường Ngoại ngữ đã tổ chức thành công 54 đợt thi HSK cho 10.882 lượt thí sinh. Mục tiêu cơ bản mà điểm thi hướng tới như sau:

– Cung cấp dịch vụ thi năng lực lấy chứng chỉ tiếng Trung quốc tế đáp ứng chức năng đào tạo và nghiên cứu của Đại học Thái Nguyên cũng như nhu cầu của xã hội. Việc mở điểm thi HSK, HSKK tại Đại học Thái Nguyên trước hết giúp đánh giá năng lực ngoại ngữ cho người học chuyên ngành tiếng Trung Quốc của Trường Ngoại ngữ cũng như người học, giảng viên thuộc Đại học Thái Nguyên và tất cả các thí sinh khác có nhu cầu. Hàng năm trong Đại học Thái Nguyên có hàng nghìn người học có nhu cầu tham gia dự kỳ thi HSK, HSKK để lấy chứng chỉ phục vụ cho việc xét kết quả tốt nghiệp các bậc học từ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, nộp hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc. Bên cạnh đó đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác trong xã hội.

– Là cơ hội để quảng bá hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Đại học Thái Nguyên cũng như của Trường Ngoại ngữ với bạn bè trong và ngoài nước.

– Thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như Đại học Thái Nguyên và CTI.

2. CÁC CẤP ĐỘ THI HSK VÀ HSKK

Hiện tại điểm thi Trường Ngoại ngữ – ĐHTN tổ chức các kỳ thi năng lực Hán ngữ HSK và HSKK với các cấp độ như sau:

LOẠI HÌNH, CẤP ĐỘ LỆ PHÍ (USD)
HSK cấp 1 20
HSK cấp 2 25
HSK cấp 3 + HSKK Sơ cấp 50
HSK cấp 4 + HSKK Trung cấp 60
HSK cấp 5 + HSKK Cao cấp 70
HSK cấp 6 + HSKK Cao cấp 80
HSKK Sơ cấp 20
HSKK Trung cấp 25
HSKK Cao cấp 30

Bảng tham chiếu giữa khung năng lực HSK với Khung tham chiếu chung Châu Âu

KHUNG NĂNG LỰC HSK KHUNG THAM CHIẾU CHUNG CHÂU ÂU (CERF)
SƠ CẤP HSK 1 A1
HSK 2 A2
TRUNG CẤP HSK 3 B1
HSK 4 B2
CAO CẤP HSK 5 C1
HSK 6 C2

– Thí sinh căn cứ vào trình độ và nhu cầu của mình để lựa chọn cấp độ thi phù hợp.

– Sau ngày thi 30 ngày (không tính ngày nghỉ lễ, Tết) sẽ có kết quả online trên website hệ thống www.chinesetest.cn. Thí sinh nhập số báo danh và họ tên để tra cứu kết quả thi.

– Sau ngày thi 45 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, nghỉ lễ, Tết) sẽ có chứng chỉ do CLEC, Trung Quốc cấp, có giá trị sử dụng trên toàn thế giới.

– Lệ phí thi; thời gian thi và thời hạn đăng ký; thủ tục, quy trình đăng ký dự thi, thí sinh truy cập link https://bit.ly/46av4SF để biết thêm thông tin chi tiết.