Trường Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa cho lưu học sinh Học viện Văn Sơn, Trung Quốc tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa Việt Nam qua ẩm thực của Người Việt
Theo kế hoạch học tập trải nghiệm giao lưu văn hóa hàng tuần, ngày 14/12/2024 tại Phòng Trải nghiệm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam dành cho lưu học sinh nước ngoài tại tầng 4, khu kí túc xá K11 Trường Ngoại ngữ đã diễn ra buổi giao lưu văn hóa ẩm thực Việt Trung với hoạt động làm bánh trôi – một loại bánh truyền thống miền Bắc Việt Nam và hoạt động làm bánh chẻo – món ngon truyền thống của Trung Quốc.
Tham gia hoạt động giao lưu văn hóa có các Cô giáo đến từ Khoa Khoa học cơ bản, Khoa Tiếng Trung, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Ngoại ngữ và 35 sinh viên của Học viện Văn Sơn, Trung Quốc.
Điểm nhấn của chương trình này là hoạt động làm bánh trôi truyền thống của Người Việt và bánh chẻo đặc trưng của Trung Quốc. Các bạn lưu học sinh được hướng dẫn tỉ mỉ cách nặn bánh trôi tròn đều và tạo hình sủi cảo tinh tế. Ngoài việc hướng dẫn làm bánh trôi, các bạn lưu học sinh Trung Quốc còn được nghe những câu chuyện về văn hóa ẩm thực từ những câu chuyện của các cô giáo kể. Bánh trôi được biết đến là món ăn không thể thiếu đối với các gia đình Người Việt vào ngày Tết Hàn thực (3/3 âm lịch hàng năm). Việc dùng bánh trôi tết Hàn Thực mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Đây là món ăn đại diện cho văn hóa lúa nước. Nguyên liệu chính của bánh được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ… cũng là dịp để người Việt hướng về nguồn cội, tổ tiên – nét đặc trưng văn hóa của Người Việt.
Lưu học sinh Trung Quốc trải nghiệm hoạt động nặn bánh trôi
Lưu học sinh Trung Quốc trải nghiệm hoạt động nặn bánh trôi
Cô giáo Ngô Thị Thu Hằng – Khoa Khoa học Cơ bản hướng dẫn và kể chuyện bánh trôi cho lưu học sinh
Bên cạnh hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi, hoạt động gói bánh chẻo Trung Quốc cũng đem đến không khí vui vẻ cho cô trò Trường Ngoại ngữ. Cũng như món bánh trôi, món bánh chẻo (sủi cảo) là một trong những thức ăn quan trọng thường xuất hiện vào dịp tết Nguyên Đán với ý nghĩa chính là: phát tài phát lộc, vui vẻ đoàn viên và bình an như ý.
Hoạt động gói bánh chẻo ( sủi cảo)
Hoạt động giao lưu văn hóa của các cô giáo và lưu học sinh Trung Quốc tại Trường Ngoại ngữ đã để lại những ấn tượng đặc sắc, tạo không khí vui tươi, ấm tình đoàn kết. Đặc biệt thông qua hoạt động giao lưu ẩm thực này, các em lưu học sinh Trung Quốc có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Việt Nam và những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực truyền thống, đồng thời tạo sự gắn kết giữa cô và trò, giữa các em lưu học sinh với nhau – đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình học tập của lưu học sinh Trung Quốc tại Trường Ngoại ngữ. Hoạt động đã đem lại ý nghĩa thiết thực, để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ. Những bức hình đẹp của cô trò Trường Ngoại Ngữ đã được ghi lại lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ và khép lại hoạt động trải nghiệm giao lưu văn hóa.
Thành phẩm bánh trôi và bánh chẻo
Các cô giáo và lưu học sinh chụp ảnh tại hoạt động trải nghiệm
Ảnh, Tin bài: Khoa Khoa học cơ bản
Biên tập Dương Hiền