Khoa học Công nghệ

Ngày 02-07-2013

Hội thảo giới thiệu mạng lưới MySchools Network

Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo giới thiệu hệ thống cố vấn học tập và khai thác giáo cụ điện tử trong giảng dạy ngoại ngữ, ngày 21/03/2013, tại khoa Ngoại ngữ ĐH Thái Nguyên đã diễn ra buổi Hội thảo giới thiệu mạng lưới MySchools Network (MySN) trong quản lý và hỗ trợ học viên tự học tiếng Anh.

Tại buổi hội thảo, thầy Ron Barendsen và cô Roelien Wierda đến từ đại học Northern Hodge Leewwarden ( Hà Lan) đã giới thiệu tổng quan về hệ thống MySN và mở ra các cuộc thảo luận sôi nổi về cách áp dụng hiệu quả hệ thống này trong môi trường giáo dục THPT và đại học ở Việt Nam. Tham dự buổi hội thảo có đồng chí Th.S Trần Thị Nhi - Phó Trưởng khoa Ngoại Ngữ, Th.S Nguyễn Thị Minh Loan- tổ trưởng tổ bộ môn Tiếng Anh, cùng đông đảo các đồng chí giáo viên tiếng Anh tới từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh và các giảng viên tiếng Anh của khoa.

 

Được thành lập bởi một nhóm các nhà giáo dục từ năm 2008, Myschool Network đã tạo ra một không gian học tập mới nơi các học viên có thể thực hành các kĩ năng ngôn ngữ thông qua việc giao tiếp và chia sẻ kiến thức với các bạn học sinh tại các nước nói tiếng Anh. Trải qua quá trình 5 năm phát triển, MySN đã dần được hoàn thiện với các chức năng giao tiếp bằng ngôn từ và hình ảnh ( tranh, ảnh, và video). Bên cạnh đó, các sự kiện xoay quanh các chủ điểm văn hóa thú vị được tổ chức đều đặn hàng tháng đã thu hút rất nhiều học sinh sinh viên truy cập. Thông qua các sự kiện này, học viên hiểu hơn về các quốc gia cũng như các nền văn hóa độc đáo trên thế giới, đồng thời có cơ hội tiếp cận và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác nhất. Ngoài ra, các sinh viên chuyên ngành sư phạm có thể luyện tập kĩ năng sư phạm thông qua hình thức chữa bài hoặc đưa phản hồi về bài làm của các bạn học sinh khác.

Cô Roelien Wierda giới thiệu về hệ thống MySN

 Đối với giáo viên, MySN là nơi để những nhà giáo dục tâm huyết thử nghiệm các phương pháp giảng dạy mới cũng như học tập và chia sẻ kinh nghiệm từ các đồng nghiệp trên khắp thế giới. Chỉ với thao tác đăng kí đơn giản, các giáo viên có thể tạo một profile cho riêng mình và bắt đầu giao lưu trao đổi với các học viên hay giáo viên trong trường mình nói riêng, và trong tất cả các trường thuộc hệ thống nói chung. Một điểm độc đáo ở MySN là các giáo viên có thể tạo các dự án trực tuyến (online projects) nhằm chia sẻ kiến thức hay thử nghiệm các dạng bài tập lớn (assignments/ projects) trên không gian ảo cho học viên. Ngay sau buổi hội thảo, các giảng viên của khoa Ngoại ngữ đã nhanh chóng tạo các chủ đề trực tuyến về kĩ năng giao tiếp, kĩ năng học ngoại ngữ hay giao tiếp giao văn hóa và đã nhận được những phản ứng rất tích cực từ các đồng nghiệp cũng như sinh viên trong khoa.

 Với tham vọng tạo nên một không gian ảo nhưng kiến thức thật, MySN đã và đang được hoàn thiện và giới thiệu rộng rãi tới các giảng viên và người học ngoại ngữ trên toàn thế giới. Trong tương lai không xa, MySN sẽ xây dựng một cộng đồng rộng lớn những người học tiếng Anh với những phương pháp học tập và khám phá văn hóa mới song song với sự hoàn thiện các nguồn tài liệu nghiên cứu và các dự án đào tạo giáo viên ngoại ngữ sau này.

Kết thúc buổi hội thảo, Ban Chủ nhiệm khoa Ngoại ngữ đã bày tỏ sự cảm ơn tới các chuyên gia Hà Lan đã rất nhiệt tình tham gia chuỗi hội thảo tập huấn các giáo viên và học sinh sinh viên tại Thái Nguyên. Với vai trò là một cầu nối tri thức, khoa Ngoại Ngữ kì vọng MySN cũng như các phương pháp giáo dục khác sẽ mang đến một luồng sinh khí mới cho phong trào dạy và học ngoại ngữ tại tỉnh nhà.

 

(Tin bài: Lưu Xuân Liễu – GV bộ môn tiếng Anh)

Các bài liên quan