Khoa học Công nghệ

Ngày 05-12-2013

Hội thảo tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ngoại ngữ

Ngày 3 – 4 tháng 12, tại Khoa Ngoại ngữ, Bộ môn tiếng Anh và Bộ môn tiếng Pháp cùng với các trợ giảng tiếng Anh – Đại học Northern Hodge Leeuwarden (Hà Lan) đã tổ chức buổi tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy ngoại ngữ cho các giảng viên tiếng Anh và giảng viên tiếng Pháp trong Khoa.

Tại buổi tập huấn dành cho các giảng viên tiếng Anh, cô Julia Visser, trợ giảng tiếng Anh đã giới thiệu một số công cụ trực tuyến hữu ích có tính ứng dụng cao, đặc biệt là trong bối cảnh lớp học tại Khoa Ngoại ngữ. Cùng với MySchool Network (MySN), một nền tảng mạng xã hội trong giáo dục đã khá quen thuộc với các giảng viên tiếng Anh Khoa Ngoại ngữ, nhằm giúp sinh viên cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua các dự án, sự kiện trực tuyến, cô Julia cũng giới thiệu một số công cụ trực tuyến phục vụ quá trình giảng dạy như: tạo nguồn học liệu, hồ sơ sinh viên trên Wikipaces, kiểm tra trực tuyến thông qua Testmoz, tương tác trực tuyến trên lớp với sinh viên bằng Socrative, Blackboard hay hỗ trợ quá trình trình chiếu sử dụng Prezi thay vì phần mềm Microsoft Powerpoint truyền thống.

Cô Julia Visser giới thiệu một số công cụ trực tuyến hỗ trợ giảng dạy ngoại ngữ

Phát biểu tại buổi tập huấn, cô Trần Thị Thu Trang, Phó Trưởng Bộ môn tiếng Anh bày tỏ hy vọng, cùng với việc biết và sử dụng thành thạo một số công cụ giảng dạy được giới thiệu, các giảng viên tiếng Anh của Khoa Ngoại ngữ có thể biến các giờ giảng trong phòng máy trở nên thực sự có hiệu quả, lôi cuốn và tạo cảm hứng học tập cho sinh viên.

Với việc biết và sử dụng thành thạo các công cụ được giới thiệu, các giảng viên sẽ khiến các tiết học trở nên hiệu quả hơn, tạo cảm hứng học tập cho sinh viên

Nếu như hầu hết các giảng viên tiếng Anh đã khá quen thuộc với MySN, thì các giảng viên bộ môn tiếng Pháp còn khá bỡ ngỡ với mô hình này. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Ron Barendsen cô Rolie Wierda, và trợ giảng tiếng Pháp Danielle Vegt, các giảng viên đã bước đầu làm quen với cách sử dụng và các chức năng trên trang web này. 

Cô Danielle tận tình giới thiệu MySN tới các giảng viên tiếng Pháp

Với việc phổ biến các công cụ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến nói chung và MySN nói riêng, hy vọng giảng viên và sinh viên trong Khoa có thể tiếp cận các phương pháp dạy và học ngoại ngữ ở một góc độ mới, chất lượng và hiệu quả hơn; gắn mục tiêu nâng cao năng lực ngôn ngữ với mục tiêu cái thiện kỹ năng công nghệ thông tin, một trong những yêu cầu tất yếu đối với những công dân trong thời đại mới, thời đại số và hội nhập.

(Tin bài: CNTT-TV)

Các bài liên quan