Hội thảo quốc tế VietTESOL về giảng dạy tiếng Anh lần thứ ba tại Đại học Thái Nguyên - Việt Nam

Trong 02 ngày 07 - 08/12/2017, tại Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên diễn ra Hội thảo Quốc tế VietTESOL lần thứ ba về giảng dạy tiếng Anh với chủ đề “Đào tạo Tiếng Anh trong bối cảnh giáo dục đa dạng”.

       Tham dự Hội thảo có lãnh đạo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chuyên gia Anh ngữ của 09 quốc gia trên thế giới, đại diện các Sở Giáo Dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng, giáo viên và các nhà nghiên cứu về dạy và học tiếng Anh trong cả nước. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, TS. Lưu Quang Sáng – Phó bí thư Đảng ủy - Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ, đại diện lãnh đạo các ban chức năng và tương đương, các cơ sở giáo dục Đại học thành viên cùng toàn thể giáo viên, giảng viên Tiếng Anh trên khắp cả nước.

       Hội thảo VietTESOL lần thứ ba (2017) được đồng tổ chức bởi các đơn vị: Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, Đại học Thái Nguyên, Khoa Ngoại ngữ, văn phòng tiếng Anh khu vực Đại sứ quán Mỹ, cộng đồng VietTESOL và các nhà tài trợ. Mục đích của Hội thảo là hướng tới việc kết nối giữa các chuyên gia, giảng viên, giáo viên trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh thuộc các cấp, từ tiểu học tới Đại học ở Việt Nam và Quốc tế với các mục tiêu cụ thể:

1. Nâng cao năng lực nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam;

2. Tạo diễn đàn cho các chuyên gia, giảng viên, giáo viên giảng dạy tiếng Anh trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và phát triển ý tưởng về đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh;

3. Tăng cường trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học thuật giữa các cá nhân trong ngành;

4. Thực hiện những mục tiêu được Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đề ra cho năm học 2017 - 2018 với trọng tâm là đổi mới chương trình và hệ thống kiểm tra, đánh giá cho giáo dục phổ thông, Đại học và sau Đại học trên cả nước.  Hội thảo còn là diễn đàn cho các chuyên gia, giảng viên, giáo viên giảng dạy tiếng Anh trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và phát triển ý tưởng nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy tiếng Anh và kỹ năng giải quyết vấn đề về dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam cũng như trên thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi học thuật giữa các cá nhân trong chuyên ngành.

      Hội thảo đón tiếp gần 400 đại biểu trong và ngoài nước là giáo viên tiếng Anh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Cao đẳng và Đại học. Trong các phiên chính thức, Hội thảo diễn ra với bài thuyết trình của 3 diễn giả chính:

      Giáo sư James Dean Brown - Đại học Hawai – Mỹ với nội dung về kiểm tra đánh giá và các vấn đề có liên quan như là: quy tắc ngôn ngữ, cách thức kiểm tra, cách thiết kế bài kiểm tra, lộ trình kiểm tra, đánh giá trong những hoàn cảnh khác nhau.

       GS.TS Hoàng Văn Vân - diễn giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội nói về ba chương trình Tiếng Anh giao tiếp thí điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho các cấp học phổ thông ở Việt Nam. Trong đó, ông đưa ra mục đích, lý thuyết nền tảng để thiết kế 3 khung chương trình thí điểm nêu trên; nội dung thiết kế 3 khung chương trình theo chuẩn Châu Âu về học, dạy và đánh giá Tiếng Anh. Bên cạnh đó, ông cũng báo cáo cách thức thực hiện, các vấn đề nảy sinh, đề xuất cách giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện. Ông cũng cho biết, trước khi chính thức áp dụng rộng rãi trong cả nước, chương trình sẽ lựa chọn một vài địa phương để áp dụng thí điểm.

       Diễn giả - PGS.TS Nguyễn Văn Canh đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định tầm quan trọng của việc dạy và học từ vựng trong việc học Tiếng Anh. Ông khẳng định nó là phương tiện cần thiết để có thể sử dụng các cấu trúc để giúp cho việc giao tiếp được dễ dàng.

      Hội thảo còn vinh dự được tiếp đón 3 diễn giả khách mời: Tiến sĩ Justin Kaley, Tiến sĩ Margaret Kettle và tiến sĩ Bùi Thủy cùng gần 200 bài thuyết trình, poster, techfair, mini workshop của các diễn giả khác đến từ các trường trong và ngoài nước.

       Bên lề Hội thảo còn có các hoạt động trải nghiệm: giao lưu, tìm hiểu về văn hóa các dân tộc Việt Nam, văn hóa trà Thái Nguyên và các hoạt động  văn hóa văn nghệ khác.

        Với lực lượng nòng cốt là cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Ngoại ngữ trong công tác tổ chức Hội thảo VietTESOL lần thứ III. Đây là một trong những chuỗi hoạt động thiết thực nhằm hướng tới Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên.

Cùng ngắm nhìn những bức ảnh đẹp trong Hội thảo: 

Toàn cảnh Hội thảo Quốc tế VietTESOL

Ban Tổ chức trao hoa và quà lưu niệm cho các nhà tài trợ Hội thảo

GS. James Dean Browns thuyết trình tại Hội thảo

GS.TS Hoàng Văn Vân thuyết trình tại Hội thảo
 

Hoạt động thuyết trình qua Poster

Hoạt động Mini workshop


Ảnh và tin bài: Huyền Trang ( TT-TV)


Các bài liên quan