Hợp tác Quốc tế

Ngày 28-08-2013

Khai mạc khóa học tiếng Việt cho lưu học sinh Văn Sơn, Tam Tân – Trung Quốc năm 2013

Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2013 tại Hội trường Trung tâm Liên kết Quốc tế - Đại học Nông lâm, Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức buổi khai mạc khóa học tiếng Việt cho hơn 60 lưu học sinh Văn Sơn, và Tam Tân (Trung Quốc).

Buổi khai mạc có sự tham dự của ThS. Trần Thị Nhi – Phó Trưởng khoa Khoa Ngoại ngữ, TS. Tô Vũ Thành – Trưởng bộ môn tiếng Trung, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh – Trưởng bộ môn Khoa học cơ bản, cùng đại diện các phòng chức năng trong Khoa, và đặc biệt là sự góp mặt đông đảo của hơn 60 lưu học sinh Trung Quốc đến từ Học Viện Văn Sơn và Học viện Kỹ thuật Chuyên nghiệp (KTCN) Tam Tân, sẽ tham gia khóa học lần này. 

Buổi khai mạc có sự tham dự đông đảo của 64 lưu học sinh Trung Quốc

Việc tổ chức các khóa giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho sinh viên nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Trung Quốc đã trở thành một trong những hoạt động thường niên trong chương trình hợp tác giữa Khoa Ngoại ngữ và các cơ sở giáo dục đào tạo của Trung Quốc. Từ khi thành lập tới nay, Khoa đã tổ chức thành công 2 khóa học tiếng Việt cho lưu học sinh Trung Quốc. Đến với Khoa Ngoại ngữ, các lưu học sinh không chỉ được học ngôn ngữ, mà còn được thực sự hòa mình với những hoạt động ngoại khóa để thực sự trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ThS. Trần Thị Nhi chào mừng các lưu học sinh đến với Việt Nam, đến với Thái Nguyên, và đến với Khoa Ngoại ngữ. Cô Phó Trưởng khoa cũng chia sẻ việc học tập ở một môi trường mới, với không ít những rào cản về văn hóa và ngôn ngữ sẽ gây cho các lưu học sinh không ít khó khăn; tuy nhiên, cô cũng hy vọng những khó khăn đó sẽ không làm cho các sinh viên của Học viện Văn Sơn và Học viện KTCN Tam Tân chùn bước, thậm chí sẽ là động lực để bạn hoàn thành khóa học với hiệu quả cao nhất. ThS. Trần Thị Nhi cho biết, trong thời gian diễn ra khóa học, Khoa hy vọng nhận được những phản hổi, trao đổi từ phía các sinh viên Trung Quốc để chương trình được cải thiện hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Phó Trưởng khoa Trần Thị Nhi chào mừng các lưu học sinh đến học tập tại Khoa Ngoại ngữ

Thay mặt bộ môn tiếng Trung, TS. Tô Vũ Thành nhắc nhở các lưu học sinh giữ gìn sức khỏe, đặc biệt, sinh viên 2 trường Học viện Văn Sơn và Học viện KTCN Tam Tân cùng tham gia khóa học phải đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn bỡ ngỡ ban đầu để học tập và trải nghiệm đất nước, và văn hóa Việt Nam, để biến thời gian 5 tháng tại Việt Nam trở thành thời gian ý nghĩa và đáng nhớ với mỗi người. TS. Tô Vũ Thành cũng hy vọng cùng với sinh viên Khoa Ngoại ngữ, lưu học sinh Học viện Học viện Văn Sơn và Học viện KTCN Tam Tân sẽ trở thành cầu nối, liên kết các trường nói riêng, và liên kết hai nước Việt Nam, Trung Quốc nói chung, đồng thời góp phần nhân rộng, và quảng bá ngôn ngữ và văn hóa hai nước.

Trưởng Bộ môn tiếng Trung phát biểu tại buổi khai mạc

Chương trình bồi dưỡng tiếng Việt cho lưu học sinh Trung Quốc năm 2013 diễn ra trong 20 tuần từ 25/8/2013 đến 11/1/2014 với sự tham gia của 44 sinh viên Học viện Văn Sơn và 20 sinh viên Học viện KTCN Tam Tân. Tại buổi khai mạc, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Bộ môn Khoa học cơ bản đã giới thiệu về chương trình học,  hoạt động thực tế và sinh hoạt ngoại khóa. Chương trình học diễn ra liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, theo thời khóa biểu, và chính thức bắt đầu từ ngày 28/8/2013.

(Tin bài: CNTT-TV)

Các bài liên quan