Giới thiệu

Ngày 22-07-2013

Bộ môn tiếng Trung - Khoa Ngoại ngữ

Năm thành lập: 2007

GIỚI THIỆU BỘ MÔN  TIẾNG TRUNG QUỐC

  1. Đội ngũ lãnh đạo các thời kì:

 + Giai đoạn 2007- 2010:

 -          Trưởng BM:        TS. Lưu Quang Sáng

 -          Phó Trưởng BM: TS. Phùng Thị Tuyết

 + Giai đoạn 2010-2011:

 -          Trưởng BM:       TS. Phùng Thị Tuyết

 -          Phó trưởng BM: TS. Nông Hồng Hạnh

                                      ThS. Ngô Thị Hoài Linh

 + Giai đoạn 2012 đến nay

 -          Trưởng BM:       TS. Tô Vũ Thành

 -          Phó trưởng BM: TS. Mai Thị Ngọc Anh

                                      ThS. Ngô Thị Hoài Linh

 


 2. Chức năng nhiệm vụ

  -  Chức năng:

      Bộ môn tiếng Trung Quốc là đơn vị đào tạo của Khoa Ngoại ngữ- Đại học Thái Nguyên, có chức năng tổ chức thực hiện, phát triển các chương trình đào tạo bậc đại học mà bộ môn quản lí, xây dựng các chương trình đào tạo Đại học, quản lý sinh viên, đồng thời triển khai thực hiện công tác nghiên cứu khoa học trong đơn vị.

  -  Nhiệm vụ:

     Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục đào tạo theo kế hoạch chung của Khoa, bao gồm: Xây dựng chương trình đào tạo của ngành, chuyên ngành Khoa giao nhiệm vụ; tổ chức biên soạn đề cương chi tiết; tổ chức phát triển chương trình đào tạo, xây dựng các đề án, biên soạn tài liệu, giáo trình theo định hướng phát triển của nhà trường; tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập; xây dựng và thực hiện phương pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của sinh viên, bảo đảm chuẩn đầu ra của người học theo cam kết đã được công bố, đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường lao động.

 3.  Đội ngũ giảng viên:

STT

HỌ VÀ TÊN

GIỚI TÍNH

HỌC VỊ

CHỨC VỤ/CHỨC DANH

NHIỆM VỤ

1

Tô Vũ Thành

Nam

Tiến sĩ

Trưởng Bộ môn

Phụ trách chung

2

Mai Thị Ngọc Anh

Nữ

Tiến sĩ

P. Trưởng Bộ môn

Phụ trách công tác đào tạo, Công tác HSSV

3

Ngô Thị Hoài Linh

Nữ

Thạc sĩ- NCS

Trưởng Bộ môn

Phụ trách công tác NCKH, Hoạt động Ngoại khoá, CLB Hán ngữ

4

Quách Thị Nga

Nữ

Tiến sĩ

Giảng viên

 

5

Đỗ Thị Thúy Hà

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

6

Ngô Thị Ánh Tuyết

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

7

Vũ Thị Huyền Trang

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

8

Thẩm Minh Tú

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

9

Nguyễn Thi Mai

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

10

Hồ Thị Nguyệt Thắng

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

11

Nguyễn Thu Giang

Nữ

Thạc sĩ- NCS 

Giảng viên

 

12

Phạm Minh Tâm

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

13

Đào Thị Hồng Phượng

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

14

Vi Thị Bích Ngọc

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

15

Phạm Thị Sao

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

16

Trịnh Thị Thu Hương

Nam

Thạc sĩ

Giảng viên

 

17

Nguyễn Ngọc Lưu Ly

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

18

Nguyễn Thu Thủy

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

19

Vi Thị Hoa

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

20

Nguyễn Thị Hải Yến

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

21

Lê Thị Xuân Phương

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

22

Đỗ Thị Phượng

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

23

Đỗ Thị Thu Hiền

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

24

Vũ Thanh Huyền

Nữ

Thạc sĩ

Giảng viên

 

25

Nguyễn Hồng Minh

Nữ

Cử nhân

Giảng viên

 

26

Trang Minh Thắng

Nam

Cử nhân

Giảng viên

 

27

Tăng Thị Thuỳ Ngân

Nữ

Cử nhân

Giảng viên

 

28

Nguyễn Thị Quế Hường

Nữ

Cử nhân

Giảng viên

 

 

4. Hoạt động Câu lạc bộ Hán ngữ:

    Với mục đích tạo một sân chơi bổ ích, lành mạnh cũng như mang lại kỹ năng giao tiếp tự tin, thành thạo hơn cho tất cả các em sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc yêu thích và say mê với tiếng Hán. Được sự nhất trí của Ban chủ nhiệm Khoa Ngoại ngữ, Câu lạc Hán ngữ - 3C đã ra mắt lần đầu tiên vào tối 26/02/2012.

    Như chúng ta đã biết, cùng với sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước láng giềng Việt – Trung và sự giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước, số lượng sinh viên đam mê và chọn học tiếng Hán cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên hầu hết các em vẫn chưa có một môi trường thực sự để có thể rền luyện đồng đều cả 4 kĩ năng : nghe, nói, đọc, viết đặc biệt là kĩ năng phản xạ ngôn ngữ (nghe, nói) trong tình huống giao tiếp thực tiễn. Thiếu đi môi trường để thường xuyên thực hành khẩu ngữ, người học chủ yếu vẫn chỉ biết tiếp nhận và xử lý những kiến thức trong sách vở, trên lớp học một cách thụ động. Vì thế các em sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm cho những kiến thức ngôn ngữ đã được trau dồi ấy có thể bay nhảy trong một không gian sinh động, đầy biến hóa của môi trường giao tiếp thực tiễn. Và Câu lạc bộ Hán ngữ ra đời như lời giải tất yếu cho bài toán “môi trường giao tiếp ngôn ngữ” giành cho tất cả các em.

    CLB Hán ngữ 3c cùng với các thành viên trong ban chủ nhiệm đã tổ chức rất nhiều hoạt động bổ ích,thu hút một số lượng đông đảo các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Trung của Khoa học tham gia ,điển hình như:

 -  CLB tổ chức sinh hoạt thường xuyên, nội dung các buổi sinh hoạt xoang quanh các kiến thức ngôn ngữ,  văn hóa của trung quốc, các thành viên được học, giao lưu, hát các bài hát truyền thống của CLB, đặc biệt các buổi sinh hoạt có sự tham gia của các thầy cô giáo trong Bộ môn tiếng Trung, các chuyên gia là giảng viên người Trung Quốc.

-   Hoạt động làm báo tường để kỉ niệm những ngày lễ lớn cũng được các bạn trong CLB nhiệt tình tham gia, thỏa sức sáng tạo và thể hiện khả năng nghệ thuật của mình.

-   Bên cạnh đó là các buổi chiếu phim Trung Quốc với nội dung gần gũi với lứa tuổi sinh viên, các buổi giao lưu ngoài trời cùng với lưu học sinh trung quốc nhằm nâng cao khả năng khẩu ngữ và sự tự tin cho các bạn sinh viên.

-   Ban chủ nhiệm CLB cũng thường xuyên lên kế hoạch để tổ chức các buổi học nhóm nhằm bồi dưỡng để các bạn sinh viên có cơ hội giúp đỡ nhau trong học tập.

-   CLB hán ngữ 3c dưới sự chỉ đạo của BM Tiếng Trung cũng thường xuyên  tổ chức các cuộc thi văn nghệ tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội thể hiện tài năng ca hát của mình, điển hình CLB đã tổ chức thành công vòng sơ khảo cuộc thi “Tiếng hát sinh viên qua những giai điệu điện ảnh” . Các bạn sinh viên thể hiện các ca khúc trong các bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc. Từ đó hiểu thêm về ngôn ngữ, văn hóa, con người TQ.

     Năm học mới 2016- 2017, CLB hứa hẹn sẽ đẩy mạnh hoạt động hơn nữa, giúp cho các bạn sinh viên thêm tin yêu và đến với CLB Hán Ngữ 3C để được giao lưu, được học, được phát triển khả năng tiếng Trung của chính các bạn.

 

Liên hệ: Bộ môn tiếng Trung - Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên

Thư điện tử: tiengtrung.sfl@tnu.edu.vn

Các bài liên quan