Giới thiệu

Ngày 18-07-2013

Một số đối tác chính của Khoa Ngoại ngữ

Trong xu thế phát triển hiện nay của các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước, việc tham gia vào quá trình liên kết đào tạo khu vực và thế giới được coi là trọng tâm. Nhận thức rõ được vấn đề này, với thế mạnh là một cơ sở đào tạo ngôn ngữ nước ngoài, Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN đã mạnh dạn trong việc tìm các đối tác nước ngoài để triển khai các chương trình liên kết đào tạo, trong đó phải kể đến một số đối tác sau đây:

Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

Đại học Chodang – Hàn Quốc

Đại học Leyte Normal – Philippines

Đại Tổng hợp Laguna – Philippines

Đại học Paris 7- CH Pháp

Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Quế lâm - Trung Quốc

“Trường Quế Điện” được xây dựng từ năm 1960, năm 2000 bắt đầu thể chế quản lý mới là Trung Ương và địa phương cùng xây dựng, địa phương quản lý là chính, là 1 trong 5 trường đại học xây dựng trọng điểm hàng đầu ở Quảng Tây. Tháng 2 năm 2006, Bộ Giáo Dục Trung Quốc đồng ý đổi tên Học viện Công nghiệp Điện tử Quế Lâm thành Trường Đại học Khoa học Kỹ Thuật Điện tử Quế Lâm. Tháng 3 năm 2008, Trường Đại học Khoa học Kỹ Thuật Điện tử Quế Lâm được chọn là Trường đại học do Bộ Công nghiệp tin tức hóa Trung Quốc và Chính quyền tỉnh Quảng Tây cùng đầu tư xây dựng. Trường Đại học Khoa học Kỹ Thuật Điện tử Quế Lâm là một trường đại học tổng hợp nhiều khoa ngành, trong đó công nghiệp điện tử là chính, các ngành học về điện tử thông tin nổi trội, các khoa ngành khác đan xem lẫn nhau, phát triển đồng đều. Tính đến nay, trường đã có tổng diện tích mặt đất là 273 ha, diện tích xây dựng nhà cửa là hơn 1 triệu m². Trường chia làm 4 khu: khu Đông, khu Tây, khu Nghiêu Sơn và khu Bắc Hải. Hiện nay, trường có 19 học viện (đơn vị) đào tạo, 18 viện (trung tâm) nghiên cứu, 1 trường THCS trực thuộc; Hiện có 50 chuyên ngành bậc đại học, 24 chuyên ngành bậc đại học chuyên khoa (cao đẳng), 34 chuyên ngành NCS Thạc sĩ, 1 cơ sở liên kết đào tạo NCS Tiến sĩ. Toàn trường hiện có 1,900 giảng viên và cán bộ công nhân viên, hơn 32,000 người học cả ngày ở trong trường, sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay luôn đạt trên 90% tổng số. Thư viện trường có trên 2 triệu sách và tạp chí.

Trường Đại học Khoa học Kỹ Thuật Điện tử Quế Lâm hàng năm tiếp nhận đào tạo trên 300 lưu học sinh (dài hạn và ngắn hạn) đến từ 21 nước gồm học sinh ngôn ngữ, tiến tu sinh, sinh viên đại học chuyên ngành, nghiên cứu sinh Thạc sĩ,…

Học viện Văn Sơn – Trung Quốc

Học viện Văn Sơn đóng trên địa bàn Châu Văn Sơn tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Năm 1977 được tách ra từ Trường sư phạm Văn Sơn, năm 1984 có tên là Trường cao đẳng sư phạm Văn Sơn, đến năm 2009 được nâng cấp thành Học viện Văn Sơn. Cho đến cuối năm 2010 Học viện có 11 Khoa, 40 chuyên ngành, chiêu sinh trên khắp 17 tỉnh, thành của Trung Quốc. Hiện nay Học viện có 5573 sinh viên. Với hơn 30 năm lịch sử phát triển, hiện nay Học viện Văn Sơn có 403 cán bộ, giảng viên trong đó có 16 giáo sư, 86 phó giáo sư, 141 có trình độ thạc sỹ.

Học viện Văn Sơn là đối tác thế mạnh của Khoa Ngoại ngữ. Kí kết Hiệp định hợp tác Hữu nghị kể từ khi Khoa Ngoại ngữ thành lập đến nay (năm 2008) có thể nói hai bên đã thu được những kết quả đáng kể. Đã có 118 lượt sinh viên và 02 giáo viên của Học viện Văn Sơn đến học tập và giảng dạy tại Khoa. Về phía Khoa Ngoại ngữ đã có 40 lượt sinh viên và 03 giảng viên sang học tập và giảng dạy tại Học viện Văn Sơn.

Đại học Sư phạm Quảng Tây – Trung Quốc

Đại học Sư phạm Quảng Tây được thành lập năm 1953, Trường có tên tiền thân là Cao đẳng sư phạm Quảng Tây đào tạo giáo viên trung học cơ sở. Năm 1978 Trường trở thành Đại học sư phạm đào tạo trình độ đại học. Năm 1998 được phê chuẩn đào tạo trình độ thạc sỹ. Năm 2003 Học viện sư phạm dân tộc Nam Ninh Quảng Tây (với bề dày lịch sử hơn một trăm năm phát triển) đã sát nhập vào Đại học sư phạm Quảng Tây. Hiện nay, Đại học sư phạm Quảng Tây đã trở thành trung tâm đào tạo sư phạm bậc nhất phía Nam – Trung Quốc với hơn 1200 giảng viên, trong đó có 315 giảng viên có thâm niên công tác, 388 giảng viên có trình độ tiến sỹ và thạc sỹ. Tổng số sinh viên đang theo học theo học chế tập trung là 12.000 sinh viên.

Đại học Hà Nam - Học viện SP Tín Dương – Trung Quốc

Nằm ở phía Đông Bắc Phủ Khai Phong, một thành phố lịch sử nổi tiếng bên bờ sông Hoàng Hà, từng là kinh thành của 7 triều đại phong kiến Trung Quốc, Đại học Hà Nam nổi tiếng với kiến trúc hài hoà giữa Trung Quốc cổ điển và hiện đại. Đại học Hà Nam được thành lập năm 1912, trải qua hơn nửa thế kỷ phát triển với nhiều tên gọi khác nhau, tháng 5 năm 1984, trường quay trở lại với tên gọi ban đầu: Đại học Hà Nam. Kể từ khi thành lập rất nhiều giáo sư, chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc đã giảng dạy tại trường. Trong số 130.000 sinh viên được nhà trường đào tạo thuộc các ngành học khác nhau, rất nhiều người đã trở thành chuyên gia, học giả, nhà hoạt động xã hội ... nổi tiếng.

Ngày nay, Đại học Hà Nam là một trường đại học phát triển khá đồng bộ với nhiều ngành đào tạo đa dạng, từ những ngành đại cương đến khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, quản lý, luật, nghệ thuật và văn hoá vật thể. Đại học Hà Nam có 10 trường thành viên, 7 khoa trực thuộc với 59 ngành đào tạo đại học và sau đại học. Khoảng 8000 sinh viên đại học, 300 nghiên cứu sinh và hơn 100 sinh viên nước ngoài đang theo học tại Đại học Hà Nam. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường khoảng 3400 người, trong đó có 200 giáo sư, 500 phó giáo sư. 35% giảng viên của trường đã có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Viện Anh ngữ Hoa Kỳ

Viện Anh ngữ Hoa Kỳ (ELI)  là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục giảng dạy tiếng Anh tại Châu Á. Kể từ năm 1994, Viện Anh ngữ đã cử nhiều giáo viên có trình độ sang giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, học viện và các trường phổ thông trung học tại Việt Nam. Trong 5 năm vừa qua, Viện Anh ngữ đã cử trung bình hàng năm từ 20 đến 30 giáo viên cho các chương trình dạy chính khóa. Riêng đối với Khoa Ngoại ngữ, mỗi năm có trung bình 4 giáo viên của ELI đến công tác và giảng dạy, các giáo viên đều rất nhiệt tình trong công việc có trình độ chuyên môn, có năng lực sư phạm, thực sự mang lại hiệu quả cao cho sinh viên khi học ngôn ngữ nước ngoài.

Tổ chức Lattitude

Tổ chức LATTITUDE là một tổ chức phi chính phủ nước ngoài, phi lợi nhuận của Vương Quốc Anh, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1966, đã gửi khoảng 900 tình nguyện viên đến 60 trừơng thuộc 9 tỉnh, thành phố trên cả nước và các tình nguyện viên đã hỗ trợ tích cực, hiệu quả trong việc cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh các trường tại Việt Nam.

Phòng giáo dục – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam 

Phòng VH-TT Đại sứ quán Mỹ - Chương trình Fulbright 

Khối Đại học Pháp ngữ 

Phân viện Puskin

Các bài liên quan