Tin tức & Sự kiện

Ngày 06-07-2020

TRƯỜNG NGOẠI NGỮ - ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN:Tầm cao mới cho hội nhập quốc tế

Hôm nay 2/7/2020, Đại học Thái Nguyên chính thức công bố Quyết định thành lập Trường Ngoại ngữ. Vị thế mới của một môi trường đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về ngoại ngữ của Đại học vùng chính thức mở cửa để hiện thực hóa mục tiêu Hội nhập quốc tế.

     Xuất phát từ yêu cầu khách quan phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước trong thới kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng và phù hợp với chiến lược phát triển của Đại học Thái Nguyên thành Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, trọng điểm của khu vực và cả nước. Sau hơn mười năm nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng, Trường Ngoại ngữ được ra đời trên cơ sở Khoa Ngoại ngữ trực thuộc Đại học Thái Nguyên. 3 phòng chức năng là Phòng Đào tạo, Khoa học và Quan hệ Quốc tế, Phòng Công tác học sinh sinh viên, Phòng Tổng hợp và 4 bộ môn Bộ môn tiếng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp với 4 ngành đào tạo: Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Trung Quốc, Sư phạm tiếng Nga, Ngôn ngữ Anh được làm nền móng cơ sở ban đầu đã đào tạo từ năm 2007. Đến nay,đã có  trên 5.000 sinh viên cử nhân và thạc sĩ ra trường bổ sung kịp thời cho việc thực hiện các chiến lược về phát triển nhân lực ngoại ngữ cho các tỉnh, các khu công nghiệp trong cả nước.

Các chuyên gia ngôn ngữ quốc tế trực tiếp cộng tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học với các Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Thái Nguyên).

      Đến nay, sau 13 năm củng cố cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết, cơ cấu bộ máy đã đảm bảo đủ các điều kiện của một trường đại học. Lực lượng cán bộ, giảng viên chuyên sâu và có học vị cao ngày càng tăng, đảm đương được các nhiệm vụ của Trường Đại học, của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như thực hiện các chương trình “đặt hàng” của các địa phương, doanh nghiệp trong cả nước. Với 159 cán bộ, giảng viên, trong đó có 18 tiến sĩ, 114  thạc sĩ và còn 16 nghiên cứu sinh đang hoàn thành chương trình nghiên cứu để đáp ứng học vị tiến sĩ tại các nước chuẩn bị trở về cùng gánh vác nhiệm vụ của Trường. Bên cạnh đó, Trường còn trên 30 giảng viên/năm là đội ngũ người nước ngoài, các chuyên gia ngôn ngữ Anh, Trung, Pháp và các giảng viên trong và ngoài Đại học Thái nguyên có trình độ tiến sĩ cùng tham gia giảng dạy, nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo hàng năm, bảo đảm chuẩn đầu ra của Đại học Thái Nguyên. Nhà trường hiện đã có quỹ đất riêng với diện tích quy hoạch trên 20ha, hai giảng đường 5 tầng, một giảng đường 3 tầng, một nhà làm việc - thư viện 3 tầng, và 2 nhà ký túc xá 5 tầng đáp ứng cho trên 500 chỗ ở với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, cho sinh viên trong nước và quốc tế.

      Cùng với đó, Trường còn có hệ thống sân chơi, bãi tập, Trung tâm học liệu - Công nghệ thông tin... dùng chung toàn Đại học đạt chuẩn quốc tế. Đây cũng chính là điều kiện để Nhà trường thưc hiện các dự án hợp tác, liên kết đào tạo với các nước có nền giáo dục hiện đại. Hiện nay, Trường đã có ký kết hợp tác đào tạo với trên 40 đối tác, gần 20 văn bản thỏa thuận hợp tác trong và ngoài nước. Thiết lập được một mạng lưới trên 100 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng,các tập đoàn kinh tế lớn hỗ trợ trong việc xây dựng chương trình đào tạo, vừa lấy đó làm địa điểm để sinh viên thực tập, và đặc biệt là để tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, sức hút tuyển sinh hàng năm Trường luôn đạt 100% chỉ tiêu và sinh viên đến từ nhiều vùng trong cả nước. Số lượng sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm ổn định ngày càng cao, với tỷ lệ trung bình đạt gần 90% có việc làm đùng nghề nghiệp.

     Bước sang giai đoạn mới, phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần “Đoàn kết, Năng động và Sáng tạo", Trường Ngoại ngữ sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn phát triển, nâng cao chất lượng và khẳng định thương hiệu. Đặc biệt, Trường chính là đơn vị nòng cốt để hiện thực hóa các mục tiêu kết nối và hội nhập quốc tế của Đại học Thái Nguyên gắn với chiến lược ngoại ngữ quốc gia bằng các sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học của một môi trường Ngoại ngữ.

Trần Nguyên

Các bài liên quan