Tin tức & Sự kiện

Ngày 13-11-2019

Hội thảo “Giảng dạy các môn Khoa học Xã hội tại Khoa Ngoại ngữ: Định hướng và thách thức”

Hòa chung với không khí toàn ngành GD đang chung sức thực hiện Nghị quyết 29 của BCHTW về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; hòa cùng không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu thầy giáo, cô giáo, của lớp lớp các thế hệ học sinh, sinh viên và cán bộ công tác trong ngành giáo dục hướng tới kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; nhằm tăng cường giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các giảng viên đang giảng dạy các môn KHXH ở các trường đại học trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0; Sáng ngày 10/11/2019 Khoa Ngoại ngữ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giảng dạy các môn Khoa học xã hội tại Khoa Ngoại ngữ: Định hướng & thách thức”.

     

TS. Đặng Thị Thu Hương - Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học với chủ đề “Giảng dạy các môn Khoa học Xã hội tại Khoa Ngoại ngữ: Định hướng và thách thức”.

       Tham dự Hội thảo có TS. Đặng Thị Thanh Hương, Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thảo đại diện cho BCN KHoa Ngoại ngữ; Th.S Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Bộ môn Khoa Học Cơ bản, Khoa Ngoại ngữ, Trưởng ban Chuyên môn – Biên tập Hội thảo; TS Mai Ngọc Anh, Trưởng Bộ môn Tiếng Trung Quốc, Th.S Nguyễn Thị Như Nguyệt, Trưởng Bộ môn Tiếng Nga, Th.S Nguyễn Ngọc Hường, Tổ trưởng Tổ CNTT&TV; cùng đại diện các nhà Khoa học, các thầy giáo, cô giáo đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên.

      Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Hương nồng nhiệt chào đón các quý vị đại biểu, các nhà khoa học đã đến tham dự buổi Hội thảo. Với 43 bài viết được chọn lọc từ 52 bài viết của của các giảng viên, các nhà khoa học hiện đang công tác tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để xuất bản kỷ yếu Hội thảo, TS. Đặng Thị Thanh Hương hi vọng thông qua buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến quý báu góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập các môn khoa học xã hội theo chương trình, giáo trình mới trong các trường đại học nói chung và Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên nói riêng.

Th.S Nguyễn Ngọc Hường - Tổ TT-TV, Khoa Ngoại ngữ trình bày báo cáo tại Hội thảo Khoa học ngày 10/11/2019.

     Các bài viết trong kỷ yếu Hội thảo được sắp xếp theo 05 chủ đề: Một là, Lý luận chính trị (Thời đại ngày nay và những thách thức đang đặt ra đối với việc nghiên cứu dạy các môn Lý luận chính trị; kinh tế thị trường và vấn đề xây dựng thể chế kinh tế ở Việt Nam; hội nhập quốc tế và đảm bảo lợi ích Quốc gia); Hai là, những vấn đề đặt ra trong nghiên cứu, giảng dạy các môn chuyên ngành Ngôn ngữ (thực tiễn dạy và học các môn chuyên ngành ngôn ngữ; Ngôn ngữ học và Việt ngữ học; ngôn ngữ với văn chương; ngôn ngữ và văn hóa; phương ngữ học và văn hóa; ngôn ngữ các dân tộc thiểu số); Ba là, nghiên cứu, giảng dạy các môn Tâm lý học (Thực tiễn dạy và học các môn chuyên ngành tâm lý; tâm lý học nhân cách; tâm lý học đường trong thời kì Cách mạng công nghệ 4.0; xây dựng giải pháp tâm lý trong trường học; kỹ năng thực hành và chiến lược); Bốn là, nghiên cứu, giảng dạy các môn chuyên ngành Công nghệ thông tin (môi trường ảo trong dạy học: E-learning; trò chơi và phần mềm giáo dục; các ứng dụng di động và M-learning; công nghệ mới trong dạy học; công cụ phần mềm đánh giá học ngoại ngữ); Năm là, nghiên cứu, giảng dạy các môn chuyên ngành giáo dục thể chất (Chương trình môn học GDTC thuộc các chương trình đào tạo ĐH, CĐ; mô hình câu lạc bộ thể thao trường học; xã hội hóa thể dục thể thao (TDTT); kinh tế thể dục thể thao; các yếu tố ảnh hưởng đến công tác TDTT trường học và GDTC; phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng dạy học môn học GDTC; mô hình và các công cụ quản lý CLB TDTT trong các trường đại học, cao đẳng).

TS. Nguyễn Thị Kim Oanh - Bộ môn KHCB báo cáo tại Hội thảo.

      Những bài viết thể hiện tâm huyết trong giảng dạy và nghiên cứu của các tác giả thông qua các vấn đề trong thực tiễn dạy và học các môn khoa học xã hội ở Khoa Đại học Thái Nguyên; những bài viết này sẽ là những nguồn tài liệu bổ ích nhằm phục vụ cho việc dạy và học các môn Khoa học Xã hội ở bậc đại học hiện nay.

Hội thảo Khoa học kết thúc thành công rực rỡ!

      Hội thảo lần này được tổ chức thành công nhờ có sự chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa cùng với sự nỗ lực của các thành viên Ban tổ chức, Ban biên tập và Ban thư ký Hội thảo, sự hỗ trợ quý báu của các phòng ban, đơn vị chức năng và sự ủng hộ, tham gia viết bài  của các tác giả đến từ các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong công tác giảng dạy các môn KHXH ở bậc đại học hiện nay để hướng tới Ngày lễ Kỷ niệm nhà giáo Việt Nam 20/11.

 

Đăng tin: Mai My

Các bài liên quan