Tin tức & Sự kiện

Ngày 12-08-2019

Tiếng Nga – Tiếng Pháp trong xu hướng hội nhập Quốc tế

Trong thời đại hội nhập quốc tế, việc học ngoại ngữ là một tất yếu và đã trở nên phổ biến trên khắp các vùng miền của Việt Nam. Cơ hội việc làm luôn rộng mở với những ai có khả năng sử dụng tốt tiếng Nga, tiếng Pháp.

      Tiếng Nga, tiếng Pháp là hai trong sáu ngôn ngữ chính thức được Liên Hiệp quốc sử dụng. Theo thống kê của trang Wikipedia, số lượng các nước nói tiếng Nga, tiếng Pháp trên toàn thế giới là hơn 30 quốc gia (chỉ đứng sau tiếng Anh). Trong đó, có khoảng 277 triệu người đang nói tiếng Nga trên khắp thế giới. Có 1 điểm thú vị là, tiếng Nga cũng là ngôn ngữ thứ 2 của người dân bản địa tại một vài vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ. Đối với tiếng Pháp, theo Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) có khoảng 274 triệu người sử dụng tiếng Pháp ở khắp các châu lục.

      Hiện nay trên thế giới có chỉ số PLI (The Power Language Index) là chỉ số giúp so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ. Theo kết quả PLI năm 2016, tiếng Nga và tiếng Pháp cũng lọt vào danh sách 10 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới với các chỉ số về tính hữu ích của ngôn ngữ với các lĩnh vực du lịch, kinh tế, giao tiếp, tiếp cận tri thức và phương tiện truyền thông, cuối cùng là ngoại giao.

     Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên hiện đào tạo ngành ngôn ngữ tiếng Nga và tiếng Pháp theo định hướng nghề nghiệp khá đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm công tác biên dịch, phiên dịch, hành chính trong các tổ chức kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt trong các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn... khi mà nhu cầu về du lịch, thăm quan, trải nghiệm văn hóa các các du khách đến từ Pháp, các nước nói tiếng Pháp và Liên bang Nga tăng mạnh trong những năm gần đây... Do đó sinh viên có rất nhiều cơ hội về việc làm trong thời kỳ hội nhập đang phát triển từng ngày như hiện nay. Trong những năm trở lại đây, cơ hội việc làm cho sinh viên cũng đang tăng lên mạnh đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, tập trung ở các tỉnh, thành phố miền Trung như Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Nam, Đà Nẵng ( sử dụng tiếng Nga); ở các thành phố lớn ( Hà Nội, Huế, Hội An, Tp Hồ Chí Minh) và các tỉnh miền núi phía bắc ( Lào Cai, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu..) (sử dụng tiếng Pháp). Khách du lịch Nga, Pháp và du khách đến từ các nước nói tiếng Pháp ( Bỉ, Canada, Thụy Sĩ…)  sang Việt Nam với số lượng đông, được xếp vào nhóm chi tiêu mạnh tay và có nhiều khả năng quay lại vào các lần tiếp theo. Lượng du khách này đến  Việt Nam được xếp vào lượng du khách chiếm tỉ trọng top đầu của ngành du lịch. 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Pháp- Anh tham gia trường hè quốc tế tại Hà Nội 7/2019.

     Điều này cho thấy sản phẩm du lịch cũng như chất lượng dịch vụ du lịch của các điểm đến đã đáp ứng khá tốt nhu cầu của du khách quốc tế.  Nhu cầu về nhân sự tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Pháp, Nga cũng tăng cao; tập trung tại các tỉnh, thành phát triển về du lịch ở miền Trung; ngoài ra còn có 1 số tỉnh của miền Bắc như Sapa (tỉnh Lào Cai), Quảng Ninh. Ở các khu vực du lịch có rất nhiều khách sạn cần tuyển dụng nhân sự tốt nghiệp đại học và sử dụng thành thạo tiếng Nga hoặc tiếng Pháp làm việc tại các vị trí phục vụ buồng, phòng, lễ tân; các bộ phận làm việc trong các công ty lữ hành, thương mại, logistic. Mà đa phần các ngành nghề này hiện vẫn thiếu nguồn nhân lực biết ngoại ngữ đó. Do vậy, những người biết tiếng Nga, tiếng Pháp có lợi thế rất lớn trong thị trường việc làm của những ngành nghề này.

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên tham gia Festival văn hóa Việt - Nga.

     Học bất kỳ một ngoại ngữ nào cũng liên quan đến việc tìm hiểu, nghiên cứu về nền văn hóa của nước nói ngôn ngữ đó. Liên bang Nga và Cộng hòa Pháp là hai quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đã được người Việt biết đến và dành nhiều tình cảm yêu mến từ lâu. Hằng năm, sinh viên ngành tiếng Nga, tiếng Pháp của Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên đều có cơ hội tham gia các chương trình hoạt động ngoại khóa giao lưu văn hóa với các bạn bè trong nước và quốc tế bằng tiếng Nga – tiếng Pháp, như chương trình trại Pháp ngữ, Festival văn hóa Việt – Nga, chương trình Cây thông Nô-en .v.v. và rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ khác. Sinh viên học tiếng Nga tại Khoa còn có nhiều cơ hội nhận học bổng du học toàn phần tại Liên bang Nga. Đó thực sự là cơ hội lớn để sinh viên của 2 ngành tiếng Nga, tiếng Pháp được giao lưu, tiếp cận với thế giới rộng lớn đang ngày một phát triển. 

Ảnh - Tin bài: Nguyễn Thị Như Nguyệt, Đặng Thị Kiều

Các bài liên quan