Tin tức & Sự kiện

Ngày 31-05-2019

Hội nghị lấy ý kiến các bên liên quan cho việc rà soát và điều chỉnh chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo

Ngày 24/5/2019, Khoa Ngoại ngữ đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các bên liên quan cho việc rà soát và điều chỉnh chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo. Với mong muốn đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

      Tham dự Hội nghị về phía Khoa Ngoại ngữ có TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ, TS. Lưu Quang Sáng – Phó Trưởng Khoa, TS. Phùng Thị Tuyết – Tổ trưởng Tổ TT-KT&ĐBCLGD, đại diện lãnh đạo các tổ chức năng, giảng viên trong Khoa.

     Về phía đại biểu vinh dự có TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng ban Ban Khảo thí & ĐBCLGD Đại học Thái Nguyên, đại diện các trường Đại học thành viên trong Đại học Thái Nguyên, các nhà Khoa học, giảng viên đến từ các trường Đại học Hà Nội cùng với đại diện doanh nghiệp đến từ Hưng Yên và Hạ Long.

TS. Phùng Thị Tuyết - Tổ trưởng Tổ TT-KT&ĐBCLGD báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch rà soát, giới thiệu quy trình xây dựng chuẩn đầu ra của Khoa.

     Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch rà soát, giới thiệu quy trình xây dựng chuẩn đầu ra của Khoa, và các chuẩn đầu ra của Khoa đã thực hiện. Hội nghị còn là cơ hội được lắng nghe các lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và đại diện các nhà tuyển dụng đưa ra các ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện lộ trình xây dựng, công bố và áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ ở các cơ sở đào tạo khác. Các tham luận chủ yếu tập trung giải quyết các vấn đề như xây dựng lộ trình như thế nào? Đối với từng ngành ngôn ngữ áp dụng khung chuẩn đầu ra ở từng mức độ khác nhau? Xây dựng chương trình, giáo trình? Giải pháp khắc phục khó khăn?.

TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng ban Ban Khảo thí & ĐBCLGD Đại học Thái Nguyên tham góp ý kiến tại Hội nghị.

     Trong 3 giờ làm việc, Hội nghị diễn ra sôi nổi, các đại biểu đã trình bày những tham luận và trao đổi cởi mở, chân thành, đó là những ý kiến hữu ích xoay quanh các phương pháp đổi mới quy trình xây dựng chuẩn đầu ra các chương trình đào tạo, nêu bật được những khó khăn và đề xuất những biện pháp khắc phục hiệu quả. Kết thúc Hội nghị, TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ tổng kết và đưa ra các giái pháp cần tập trung để nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên Khoa, TS Trưởng Khoa yêu cầu, cần tập trung vào các giải pháp sau:

1. Xây dựng chuẩn đầu ra là một công đoạn trong quá trình đào tạo, có vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng đến các công đoạn khác.

2. Khi triển khai công tác xây dựng chuẩn đầu ra Khoa gặp nhiều khó khăn về các quy định chung của bộ Giáo dục và Đào tạo,về quy định chuẩn năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho sinh viên chuyên ngữ tuy nhiên Khoa cũng đã áp dụng các biện pháp khắc phục những khó khăn như:

+ Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, mời chuyên gia, sinh viên nước ngoài đến giảng dạy, học tập, làm việc tại Khoa.

+ Khoa dự kiến sẽ điều chỉnh lại thời gian đào tạo và các môn học cho phù hợp.

+ Hiện tại Khoa đang ký văn bản hợp tác với hơn 20 Công ty, Doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên đến làm việc và thực tập.

+ Đối với Ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp du lịch: Khoa dự kiến sẽ kết hợp với Đại học Khoa học giúp đỡ, nâng cao năng lực chuyên môn về mảng du lịch cho sinh viên.

+ Đối với chương trình Tiếng Anh chất lượng cao: Khoa sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo trình, và các điều kiện khác đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

3. Khi xây dựng chuẩn đầu ra, các đơn vị phải thường xuyên đổi mới, rà soát, cập nhật để có thể đảm bảo tính khả thi. Sự tham vấn góp ý của các nhà Khoa học, các giảng viên, các Doanh Nghiệp hôm nay hết sức quý báu, là nền tảng cơ sở để triển khai các bước tiếp theo. Khoa sẽ tiếp tục có những cuộc họp nhằm đánh giá lại, căn chỉnh thành văn bản chính thức mang tính khả thi cao nhất phù hợp với điều kiện của Khoa.

TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ phát biểu Tổng kết và Bế mạc Hội nghị.

      Phát biểu bế mạc tại Hội nghị, TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ bày tỏ lòng cảm ơn và đánh giá cao tất cả những tâm huyết, những bài học kinh nghiệm quý báu về việc xây dựng và áp dụng chuẩn đầu ra ngoại ngữ mà các chuyên gia đến từ các cơ sở giáo dục đào tạo đại học thẳng thắn chia sẻ trong suốt buổi Hội nghị. Những ý kiến đóng góp vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đối với quá trình xây dựng lộ trình áp dụng chuẩn đầu ra của Khoa. Hội nghị diễn ra trong thời gian không dài, nhưng được sự đánh giá rất cao từ các đại biểu, khách mời tham dự Hội nghị. Các đại biểu đều tin tưởng rằng với sự cầu thị và quan tâm của Ban chủ nhiệm Khoa, có sự chuẩn bị lộ trình thực hiện rõ ràng, một cam kết mạnh mẽ, Khoa Ngoại ngữ sẽ sớm xây dựng và thực hiện thành công chuẩn đầu ra cho các chương trình đào tạo.

Ảnh - Tin bài: Mai My

Các bài liên quan