Tin tức & Sự kiện

Ngày 28-06-2013

Lễ bế giảng khóa bồi dưỡng tiếng Anh bậc tiểu học năm 2011 theo chương trình ĐA NNQG 2020

Sáng ngày 03/3/2012, được sự nhất trí của lãnh đạo ĐHTN, Khoa Ngoại ngữ đã trang trọng tổ chức Lễ bế giảng khóa tập huấn bồi dưỡng tiếng Anh bậc tiểu học năm 2011. Khóa bồi dưỡng diễn ra từ ngày 20/10/2011 với 114 giáo viên tiểu học của 07 tỉnh.

Đại học Thái Nguyên là một trong nhưng ĐH trọng điểm Quốc gia, với 20 đơn vị thành viên là các trường, khoa, trung tâm nghiên cứu, ứng dụng. Số lượng HSSV, học viên các hệ đào tạo ĐH, CĐ, TCCN và Thạc sỹ, Tiến sỹ hiện nay khoảng 80 000. Hằng năm cung cấp một nguồn nhân lực lớn cho các tỉnh trong cả nước.

Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN được thành lập theo Quyết định số 976/QĐ-TCCB, ngày 31/12/2007 của Giám đốc ĐHTN là một đơn vị độc lập có chức năng và nhiệm vụ đào tạo như các trường thành viên khác trong ĐHTN. Hiện nay, Khoa có hơn 150 cán bộ, giảng viên, số cán bộ giảng viên có học hàm học vị cao chiếm tỉ lệ trên 40%, số ngành đào tạo bậc ĐH: 10, CĐ:05, gồm 04 thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung. Từ năm 2012 Khoa mở thêm ngành ĐH, CĐ đào tạo giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học. Số lượng sinh viên đang theo học tại Khoa trên 3500 SV. Sinh viên được học tập theo học chế tín chỉ chú trọng tính hướng cầu, tính thực hành và ứng dụng, với môi trường học tập tích cực phát huy tối đa tính tự chủ, sáng tạo của người học, sinh viên thường xuyên được rèn luyện các kỹ năng cơ bản thông qua việc học tập, giao tiếp với các giảng viên làm người nước ngoài.

Đề án NNQG được phê duyệt theo Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”(gọi tắt là Đề án ngoại ngữ QG) với mục tiêu là đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống GD quốc dân, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực, nhất là đối với một số lĩnh vực ưu tiên; đến năm 2020 đa số thanh niên VN tốt nghiệp trung cấp, CĐ và ĐH có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hoá; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân VN, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 

 

Toàn cảnh Lễ bế giảng khóa bồi dưỡng tập huấn giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học năm 2011

Khoa Ngoại ngữ là đơn vị duy nhất trong ĐHTN được giao nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ cho cả nước đặc biển là các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Năm 2011, Khoa Ngoại ngữ đã được Bộ GD&ĐT, lãnh đạo ĐHTN chọn là 1 trong 18 trường ĐH, CĐ trong cả nước tham gia Đề án NNQG 2020. Nhiệm vụ chủ yếu của Khoa trong năm 2011 là đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học cho 08 tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Khoa Ngoại ngữ đã thành lập các tiểu Ban, triển khai xây dựng chương trình bồi dưỡng, chuẩn bị cơ sở vật chất, …phục vụ khóa bồi dưỡng.

Ngày 20/10/2011, Khoa Ngoại ngữ đã tiến hành khai giảng khóa tập huấn bồi dưỡng với tổng số 114 học viên. Nội dung bồi dưỡng tập trung vào 02 nội dung chính là nâng cao năng lực ngoại ngữ và bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Anh bậc tiểu học nhằm đáp ứng việc đổi mới chương trình, SGK tiếng Anh bậc tiểu học trong thời gian tới.

Trong khóa học, các học viên được tiếp cận bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết, tiếp cận các phần mềm hiện đại phục vụ cho việc tự học, tự rèn luyện kỹ năng, tiếp cận các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ mới theo hướng tích cực tổ chức các hoạt động, phát huy hứng thú, tính tự chủ của học sinh trong quá trình lĩnh hội tri thức.

Tại Lễ bế mạc TS. Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Bộ phận thường trực Đề án đã chúc mừng 114 học viên đã hoàn thành khóa bồi dưỡng, ông nhấn mạnh “Ngày nay, việc dạy và học ngoại ngữ ở các cấp học đã trở thành bắt buộc. Ngoại ngữ là một công cụ không thể thiếu, nó góp phần nâng cao chất lượng lao động, học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học,…với các học viên đạt trình độ B2 theo chuẩn Châu Âu là những giáo viên đạt chuẩn sẽ tham gia triển khai công tác giảng dạy sách giáo khoa tiếng Anh mới trong những năm học tới, với học viện đạt trình độ B1sẽ có thêm 6 tháng tự học phấn đấu đạt chuẩn B2,…”.

 

TS. Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng Bộ phận thường trực Đề án phát biểu tại buổi Lễ

 

Đại diện lãnh đạo ĐHTN tham dự buổi Lễ, PGS-TS. Đặng Kim Vui phát biểu và chúc mừng các học viên đã hoàn thành Khóa bồi dưỡng. 

Ngày 12/02/2012, Khoa Ngoại ngữ đã tiến hành tổ chức đánh giá năng lực tiếng Anh đầu ra cho các học viên khóa bồi dưỡng với kết quả 87,7% đạt trình độ B1 trở lên trong đó có 08 học viên đạt trình độ B2 (tỉnh Phú Thọ: 02, tỉnh Bắc Giang:06); 14 học viên đạt trình độ A2. Với các học viên đạt trình độ B1 trở lên được tiếp tục tham gia bồi dưỡng học phần phương pháp giảng dạy và được cấp chứng chỉ.

 

TS. Lê Hồng Thắng – Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN cùng các đ/c lãnh đạo Ban ĐANNGQ, lãnh đạo ĐHTN trao chứng chỉ công nhận các học viên khoa tập huấn đạt trình độ B1, B2 theo Quyết định số 117/QĐ-ĐHTN ngày 25/02/2012 của Giám đốc ĐHTN.

Khóa bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh tiểu học năm 2011 tại Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN diễn ra trong bốn tháng đã kết thúc và thành công tốt đẹp. Năm 2012 và các năm tiếp theo Khoa Ngoại ngữ được ĐHTN tiếp tục giao nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh các cấp phổ thông theo chương trình ĐA NNQG 2020.

(Tin bài: Vũ Quý, Khắc Hoàn)

Các bài liên quan