Tin tức & Sự kiện

Ngày 12-10-2018

Tuổi trẻ khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên học tập theo tấm gương học ngoại ngữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng ngày 06/10/2018 Liên chi đoàn Khoa Ngoại Ngữ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề cho các sinh viên là Cán bộ Lớp – Đoàn – Hội – CLB tại Hội trường A, Khoa Ngoại ngữ với chủ đề: “Tuổi trẻ Khoa Ngoại ngữ học tập theo tấm gương học ngoại ngữ của Chủ tich Hồ Chí Minh”.

      Buổi sinh hoạt chuyên đề năm nay được dẫn dắt bởi diễn giả ThS Nguyễn Phương Thủy – Phó trưởng Bộ môn Khoa học cơ bản – Giảng viên môn lý luận chính trị tại Khoa Ngoại ngữ. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, cô Nguyễn Phương Thủy đồng hành cùng Đoàn thanh niên Khoa Ngoại ngữ trong các buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề.

      Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về khả năng tự học trong đó có Tự học ngoại ngữ. Người nổi tiếng là biết nhiều ngoại ngữ và sử dụng thành thạo như Tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, Tiếng Anh, tiếng Đức, Tiếng Nga… Trong bản lý lịch tham dự Đại hội lần thứ VII Quốc tế cộng sản họp ở Mát-xơ-cơ-va tháng 7 và tháng 8 năm 1935, Bác Hồ với bí danh là Lin đã khai ở mục thứ 18, biết Tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Quảng Đông, Tiếng Ý, Tiếng Đức. Trên thực tế, trong quá trình hoạt động cách mạng, những lần Bác đi thăm nước ngoài, Bác đón tiếp các phái đoàn ngoại giao đến thăm Việt Nam Bác còn biết sử dụng được nhiều ngôn ngữ khác như  Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái… Theo Giáo sư Hoàng Chí Bảo – người chuyên nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Bác Hồ làm chủ 29 ngoại ngữ, chưa kể tiếng một số dân tộc thiểu số như Tiếng Tày, tiếng Nùng…”.

ThS Nguyễn Phương Thủy – Phó trưởng Bộ môn KHCB – Giảng viên môn lý luận chính trị Khoa Ngoại ngữ chia sẻ tại buổi sinh hoạt chuyên đề.


Trả lời câu hỏi và nhận quà từ diễn giả - cô Nguyễn Phương Thủy.

      Bác của chúng ta không được học ngoại ngữ tại các trường chuyên ngữ mà trái lại Bác học ngoại ngữ trong những hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn và chủ yếu là tự học ngoại ngữ trong hoàn cảnh vừa phải nỗ lực làm việc vừa phải tự học. Bác đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong giao tiếp, học hỏi, tìm đường cứu nước, cứu dân. Dù nhọc nhằn, gian khổ nhưng Bác vẫn quyết tâm học vượt lên trên hoàn cảnh và tận dụng mọi cơ hội để học ngoại ngữ. Bác học ngoại ngữ bằng cách viết lên tay, viết lên giấy dán vào những chỗ dễ nhìn, dễ nhớ; Bác học từ những người bản xứ, những người bạn; từ nghề viết báo; từ việc đọc sách trong thư viện, làm thơ, viết truyện ngắn, nghe bản tin bằng tiếng nước ngoài qua radio. Qua đây, sinh viên hiểu được phương pháp Bác đã sử dụng để học ngoại ngữ đó là tự học với thái độ nghiêm túc, cầu thị, kiên trì; say mê, học với tâm lý yêu thích ngôn ngữ mới; có động lực học đúng đắn, học từ vựng một cách có hệ thống, học đi đôi với hành bằng cách vận dụng những kiến thức đã học, thường xuyên sử dụng các ngôn ngữ đã học trong giao tiếp, công việc; không chỉ học trong sách vở mà còn luôn chú trọng việc giao tiếp với người nước ngoài, đặc biệt là người bản xứ; học ngoại ngữ mọi lúc, mọi nơi, duy trì đều đặn, thường xuyên. Qua tấm gương học ngoại ngữ của Bác, sinh viên đã rút ra bài học từ tấm gương học ngoại ngữ của Bác Hồ đó là: Học mọi lúc, mọi nơi; học đi đôi với hành; nâng cao ý thức tự học, tự nghiên cứu; học ở thầy cô, sách, báo, phim nước ngoài, nghe các bản tin nước ngoài trên truyền hình và luôn thấm nhuần câu nói của Bác: “Học ngoại ngữ: Tích lũy dần, như bỏ tiền tiết kiệm hàng ngày”.

Đ/c Phạm Viết Ngọc – Bí thư LCĐ Khoa Ngoại ngữ tặng hoa thay lời cảm ơn tới cô Nguyễn Phương Thủy.

Chụp ảnh lưu niệm cùng BTC chương trình.

      Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên đề, tuổi trẻ Khoa Ngoại ngữ tràn đầy quyết tâm làm chủ ngoại ngữ để nâng tầm hiểu biết, phục vụ cho công việc, cuộc sống và là cầu nối văn hóa với thế giới với tâm thế chủ động, tự tin.

Ảnh: Câu lạc bộ Truyền thông

Tin bài: Văn phòng Đoàn thanh niên

Hiệu đính - Đăng tin: Mai My.

Các bài liên quan