Thực tập

Ngày 12-05-2017

Hội nghị Tổng kết công tác thực tập năm học 2016 - 2017.

Sáng ngày 11 tháng 05 năm 2017, tại phòng họp Khoa Ngoại ngữ, Tổ Đào tạo – Khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thực tập năm học 2016 – 2017. Đây là hoạt động thường niên nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm trong công tác thực tập, đồng thời, đề ra những giải pháp, quy trình và định hướng triển khai công tác thực tập tốt nghiệp năm học mới.

      . .

      Tham dự Hội nghị có TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ; TS. Lưu Quang Sáng – Phó Trưởng Khoa Ngoại ngữ; Ths. Nguyễn Xuân Tiến – Phó Ban cơ sở vật chất – ĐHTN, cùng với các giảng viên đại diện cho các bộ môn ngoại ngữ - trưởng đoàn các đoàn thực tập và sự có mặt của đại diện sinh viên khóa 36 tham gia thực tập năm học 2016-2017.

TS. Lê Hồng Thắng - Trưởng Khoa Ngoại ngữ, ĐHTN phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết công tác thực tập năm học 2016-2017.

      Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Lê Hồng Thắng – Trưởng Khoa Ngoại ngữ nhấn mạnh mục đích của công tác thực tập là để giúp sinh viên vận dụng các kiến thức đã học vào việc giải quyết các nhiệm vụ nghề nghiệp trong thực tế, hình thành tâm thế và các kỹ năng nghề. Quán triệt nguyên lý giáo dục gắn lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn, công tác thực tập tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục và các công ty doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức to lớn. Công tác này tạo điều kiện cho sinh viên sớm được làm quen, được luyện tập các nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức, kỹ năng đặc trưng của mỗi chuyên ngành được đào tạo; Giúp sinh viên nắm vững những quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi chức vụ; Tạo điều kiện cho sinh viên chủ động sáng tạo và vận dụng kiến thức đã học trong thực tế nhà trường, từ đó hình thành năng lực và sáng tạo riêng cho mình.

      Bên cạnh đó, Thực tập tốt nghiệp cũng là một trong những điều kiện để sinh viên được công nhận tốt nghiệp, giúp Khoa và các cơ sở, nơi có sinh viên về thực tập đánh giá một cách khách quan về công tác đào tạo; đề xuất phương án về việc nâng cao chất lượng đào tạo, sử dụng và bồi dưỡng nâng cao các ngành đào tạo sư phạm và cử nhân ngôn ngữ.

Đ/c Dương Lan Hương - Tổ Đào tạo, Khoa Ngoại ngữ trình bày báo cáo kết quả thực tập năm học 2016-2017.

      Đồng chí Dương Lan Hương – chuyên viên Tổ Đào tạo trình bày báo cáo tổng kết công tác thực tập năm học 2016 – 2017, Khoa Ngoại ngữ tổ chức 3 đợt thực tập cho sinh viên ngành sư phạm và ngôn ngữ. Trong thời gian 07 tuần thực tập, dưới sự chỉ đạo sát sao của ban chỉ đạo thực tập tốt nghiệp, đặc biệt với sự nhiệt tình của các cơ sở thực tập và sự cố gắng hết mình của sinh viên đã mang lại những kết quả đáng tự hào: Loại giỏi ngành sư phạm và ngôn ngữ đạt 99%; Loại khá đạt 0,8%; Loại yếu 0,2%.

TS. Phùng Thị Tuyết - Tổ trưởng Tổ TT-KT&ĐBCLGD báo cáo công tác kiểm tra thực tập năm học 2016-2017.

      Đại diện đoàn hướng dẫn sinh viên tại các cơ sở thực tập có những đánh giá khách quan về mặt thuận lợi và khó khăn của các em sinh viên trong quá trình thực tập. Bên cạnh những mặt thuận lợi như: Công tác thực tập sư phạm của Khoa ngày càng hoàn thiện; Các cơ sở đã tạo điều kiện cho sinh viên về tinh thần, nơi ăn ở và nơi thực tập nghề nghiệp cho sinh viên; Đội ngũ giảng viên dẫn đoàn có nhiều năm kinh nghiệm.... Quá trình thực tập của các em cũng gặp một số hạn chế: do địa bàn thực tập của chuyên nghành Tiếng Trung ở các tỉnh xa như Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Móng Cái – Quảng Ninh nên việc liên hệ thực tập và thủ tục tiếp nhận gặp nhiều khó khăn; Sinh viên bước đầu cũng gặp một số khó khăn trong việc áp dụng các kiến thức trên giảng đường với các hoạt động thực tiễn công tác thực tập tại cơ sở.  

Sinh viên Vũ Thị Hằng - Lớp SP Anh A Khóa 36 báo cáo kết quả thực tập của nhóm thực tập tại các trường THCS và THPT.

S/v Vũ Hồng Mỹ Lệ - Lớp Ngôn ngữ Trung A Khóa 36 báo cáo kết quả thực tập của nhóm thực tập tại Quế Lâm - Trung Quốc.

      Tại Hội nghị, đại diện các em sinh viên thay mặt cho các nhóm thực tập báo cáo kết quả cũng như chia sẻ một số thuận lợi và khó khăn còn gặp phải trong quá trình tham gia thực tập. Từ đó các em có thể tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân, phát huy và nâng cao nghiệp vụ sư phạm và ngôn ngữ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà công việc tương lai đặt ra.

Ths. Nguyễn Xuân Tiến - Phó Ban cơ sở vật chất, ĐHTN phát biểu tại Hội nghị.

      Căn cứ kết quả thực tập năm học 2016-2017, Ban chủ nhiệm Khoa TS. Lê Hồng Thắng phát biểu kết thúc Hội nghị và quyết định khen thưởng những sinh viên có thành tích xuất sắc trong đợt thực tập sư phạm và ngôn ngữ, biểu dương những thành tích, những cố gắng, nỗ lực trong công tác đào tạo đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trưởng Khoa Ngoại ngữ đã nhấn mạnh đến tinh thần vượt khó, khắc phục mọi khó khăn, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và yêu cầu một tinh thần làm việc nghiêm túc, tận tụy, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm học 2017-2018.

Ảnh - Tin bài: Mai My (Tổ TT-TV)

Các bài liên quan