Tin tức & Sự kiện

Ngày 09-05-2017

Sinh viên Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên tham dự Lễ diễu hành tưởng niệm “Trung đoàn bất tử” tại Hà Nội

Ngày 4/5/2017, sinh viên Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN đã tham gia Lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Nga đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp thực hiện với Đại học Quốc gia Hà Nội.

Giảng viên và sinh viên Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN đeo dải băng Grigori tham dự Lễ tưởng niệm

Tham dự chương trình, về phía đại biểu quốc tế có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ngài Konstatin Vnukov; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov; lãnh đạo Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà nội. Về phía Việt Nam có Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt – Nga; GS.TS. Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nga. Tham dự chương trình còn có các cựu chiến binh, các đồng chí cán bộ công an, quân đội và đông đảo sinh viên của các trường Đại học có giảng dạy tiếng Nga như Học viện cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, Trường THPT trực thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên. Các em sinh viên chuyên ngành tiếng Nga của Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN đã hòa mình cùng với hàng trăm người tham dự Lễ diễu hành "Trung đoàn bất tử" lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai quốc gia. 

"Trung đoàn bất tử" là đoàn thân nhân của các cựu binh đã hy sinh trong Thế chiến II của Liên Xô mang theo di ảnh của cha, ông mình diễu hành mừng ngày chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Nga (9/5). Từ năm 2012, hoạt động này được tổ chức thường niên ở Nga với hàng triệu người tham gia.Năm 2017, cuộc diễu hành “Trung đoàn bất tử” dự kiến sẽ diễn ra ở không dưới 90 nước trên khắp thế giới. Trích dẫn câu thơ nổi tiếng “Không có gì bị lãng quên! Không có ai bị lãng quên!”, Đại sứ Konstantin Vnukov mong rằng thế hệ trẻ và các thế hệ sau của Việt Nam và Liên bang Nga hiểu rõ hơn về lịch sử và những cống hiến, hy sinh của thế hệ trước, đồng thời tiếp tục kề vai, sát cánh để chung tay xây dựng đất nước, bảo vệ hòa bình của mỗi dân tộc và của toàn nhân loại nói chung.

Sinh viênKhoa Ngoại ngữ - ĐHTN tham gia Lễ diễu hành tại ĐHQG Hà Nội

Tiếp nối lễ tưởng niệm là chương trình ca nhạc “Giọng hát chiến thắng” với các tiết mục múa, hát ngợi ca về tình yêu quê hương đất nước, về cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc. Tại Lễ kỉ niệm này, các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ - ĐHTN đã được tìm hiểu thêm về lịch sử của cuộc Thế chiến II nói chung, và cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của Liên Xô nói riêng. Ở đây các bạn sinh viên Khoa Ngoại ngữ có cơ hội giao lưu với sinh viên đang học tập tiếng Nga tại các trường Đại học khác và với bạn bè người Nga, các em được nghe những câu chuyện kể về người lính Nga, những vần thơ cách mạng, những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, các em như được truyền thêm tinh thần yêu nước, lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh đã ngã xuống bảo vệ độc lập dân tộc và hòa bình trên thế giới.

Một số hình ảnh khác tại Lễ tưởng niệm

Thực hiện: Chu Thành Thúy

Các bài liên quan