Tin tức & Sự kiện

Ngày 10-08-2022

Hội nghị tổng kết công tác Quản lý khoa học và Đối ngoại năm học 2021 - 2022

Sáng ngày 10/8/2022, Phòng Quản lý Khoa học và Đối ngoại đã tổ chức buổi hội nghị báo cáo tổng kết công tác quản lý khoa học và Đối ngoại năm học 2021 – 2022 nhằm đánh giá những kết quả đạt được và các hạn chế trong quá trình triển khai; đồng thời thảo luận và xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm học 2022 – 2023.

Tham dự Hội nghị có TS. Lưu Quang Sáng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đặng Thị Thanh Hương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ trì Hội nghị; TS. Nguyễn Thị Thu Hoài – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đối ngoại, ThS. Lê Văn Thủy – Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đối ngoại, cùng toàn thể các cán bộ là Trưởng, Phó các Phòng, Khoa và bộ môn thuộc Trường và giảng viên phụ trách công tác nghiên cứu khoa học các Khoa, Bộ môn.

TS. Đặng Thị Thanh Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì Hội nghị

Hội nghị được lắng nghe TS. Nguyễn Thị Thu Hoài báo cáo tổng kết về công tác quản lý khoa học và đối ngoại năm học 2021 - 2022. Trong năm học vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 có ảnh hưởng sâu sắc đến các công tác của Nhà trường nhưng hoạt động nghiên cứu khoa học đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học không ngừng được cải thiện; công tác triển khai xét duyệt và nghiệm thu đều được tổ chức triển khai nghiêm túc, chặt chẽ, khách quan, nghiệm thu 23 đề tài cấp cơ sở, số lượng các bài báo được công bố trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế cao nhất trong các năm trở lại đây với 67 bài báo trong nước; 46 bài báo quốc tế; số lượng các cán bộ tham gia viết báo cũng trải đều ở hầu hết các đơn vị của Nhà trường; công tác khen thưởng cho hoạt động khoa học ngày càng được Nhà trường quan tâm.

TS. Nguyễn Thị Thu Hoài - Trưởng phòng Quản lý khoa học và Đối ngoại báo cáo tại Hội nghị

Về lĩnh vực đối ngoại, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch nhưng Nhà trường đã nỗ lực duy trì các hợp tác vốn có như: ký kết 07 thỏa thuận hợp tác, trong đó ký kết với Đại sứ quán (ĐSQ) Trung Quốc về việc mời chuyên gia Trung Quốc tham gia giảng dạy tại Khoa tiếng Trung Quốc; 05 chuyên gia (Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan) giảng dạy tại Trường; kí kết với Học viện Sakura Tokyo, Nhật Bản về Chương trình trao đổi học thuật và thực tập cho sinh viên; kí hợp tác với 04 doanh nghiệp về tạo nguồn nhân sự cho doanh nghiệp; Dự án quốc tế MOTIVE (Monitoring Trends in Vietnamese graduates’ Employment - Đánh giá những xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp) và Dự án quốc tế INCREASE, ERASMUS+CB triển khai phương pháp dạy học hợp tác, học tập trải nghiệm, tìm hiểu các công cụ dạy học kỹ thuật số....

Về công tác truyền thông, đã tổ chức đẩy mạnh công tác truyền thông doanh nghiệp (giới thiệu doanh nghiệp, các chương trình tuyển dụng, tạo nguồn,…), đặc biệt đưa nhiều điểm mới trong công tác truyền thông (thiết kế riêng các ấn phẩm cho từng doanh nghiệp, xây dựng bản tin audio,...); tổ chức nâng cấp Website Trường theo hướng hiện đại, phù hợp vợi mọi đối tượng sử dụng, nội dung thông tin đăng tải nhanh chóng, thuận tiện, dễ tìm kiếm, tra cứu....

Ths. Lê Văn Thủy - Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học và đối ngoại, phụ trách công tác truyền thông Nhà trường

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đặng Thị Thanh Hương ghi nhận và biểu dương những chuyển biến tích cực trong hoạt động khoa học công nghệ  của Nhà trường. Dù dịch bệnh nhưng các lĩnh vực trọng tâm vẫn được triển khai, các seminar vẫn tổ chức theo hình thức online để thích nghi tình hình thực tế; một số giảng viên vẫn tích cực xuất bản bài báo, khẳng định vị thế của Nhà trường. Hợp tác quốc tế ngày càng được phát triển theo chiều sâu đã góp phần nâng cao uy tín cho Nhà trường.

TS. Đặng Thị Thanh Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Mặc khác, TS. Đặng Thị Thanh Hương cũng chỉ ra những hạn chế trong quá trình triển khai như: nghiên cứu khoa học chưa thực sự trở thành động lực, là công việc thường xuyên của giảng viên; thiếu nguồn nhân lực phần nào cũng đã tạo nên áp lực xây dựng môi trường nghiên cứu; một số điều trong các quy định khoa học nhiều khi vẫn là rào cản…. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn khuyến khích các giảng viên công bố các công trình quốc tế, xây dựng các chính sách động viên khen thưởng phù hợp.

TS. Lưu Quang Sáng - Phó hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, góp ý về các nội dung nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, các vấn đề còn tồn tại trong quá trình thực hiện nghiên cứu để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất kiến nghị, giải pháp để Nhà trường tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong năm học mới cũng như trong thời gian tới.

Ý kiến thảo luận của các Thầy, Cô tại Hội nghị

Sau hơn 3 giờ làm việc, hội nghị Tổng kết công tác Quản lý khoa học và Đối ngoại đã kết thúc tốt đẹp trong không khí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao của các đại biểu tham dự. Chúng ta tin tưởng rằng với sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên và viên chức Nhà trường, năm học 2022 – 2023 công tác Quản lý khoa học và Đối ngoại của Trường Ngoại ngữ sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.

Ảnh chụp lưu niệm tại Hội nghị

Ảnh - Tin bài: Linh Chi

Các bài liên quan