Giới thiệu

Ngày 27-04-2016

Thư ngỏ của Trưởng khoa

Lời đầu tiên, thay mặt Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Khoa, Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên, tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công tới các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp đang hợp tác gắn bó với Khoa, các bạn đồng nghiệp, các học viên, các em sinh viên của Khoa đang sinh sống và học tập trong nước và nước ngoài.

        Khoa Ngoại ngữ được thành lập theo Quyết định số 976/QĐ-TCCB, ngày 31 tháng 12 năm 2007 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên. Là đơn vị đóng trên địa bàn chiến lược trung du, miền núi phía Bắc, chúng tôi nhận thức rõ được những khó khăn, cũng như vai trò, trọng trách lớn lao và sứ mệnh cao cả của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm của Đảng ủy, BCN Khoa, BCH Công đoàn, BCH Đoàn Thanh Niên, Hội sinh viên cùng với sự chia sẻ, giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là sự đồng lòng của toàn thể cán bộ, giảng viên và các em sinh viên trong Khoa với tinh thần “Đoàn kết, Năng động và sáng tạo” Khoa Ngoại ngữ chắc chắn sẽ vượt qua các khó khăn thách thức, xây dựng Khoa ngày càng ổn định và phát triển xứng đáng với vị trí, vai trò của Khoa trong Đại học Thái Nguyên cũng như trong khu vực, đáp ứng đòi hỏi, yêu cầu ngày càng cao về ngoại ngữ của xã hội trong xu thế hội nhập Quốc tế hiện nay.

       Sau hơn 10 năm thành lập đến nay Khoa có 160 cán bộ, giảng viên và hơn 3000 sinh viên các ngành đơn ngữ, song ngữ, sư phạm, ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn với các loại hình đào tạo: chính quy tập trung, vừa làm vừa học, đào tạo theo địa chỉ sử dụng, cử tuyển, văn bằng 2; với 06 bộ môn: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nga - Pháp, Ngôn ngữ và văn hóa Phương Đông và bộ môn Khoa học cơ bản. Khoa được  Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên tin tưởng giao trọng trách tham gia Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 từ rất sớm (2011), đến nay Khoa đã tổ chức bồi dưỡng cho hơn 2000 lượt giáo viên tiếng Anh các cấp học phổ thông cho 10 tỉnh phía Đông và tây Bắc Bộ.

         Về đối ngoại và liên kết đào tạo, Khoa đã và đang hợp tác liên kết với nhiều đơn vị đào tạo trong và ngoài nước cũng như các tổ chức quốc tế: ĐHCN Việt Trì, TTGDTX các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Kạn, trường CĐSP Hòa Bình, CĐKT-KT Vĩnh Phúc,... Viện Anh ngữ Hoa Kỳ, Học viện Văn Sơn - Trung Quốc, Trung tâm Khoa học Văn hóa Nga tại Hà Nội, Khối các trường ĐH Pháp ngữ và một số các đơn vị, đối tác khác.

         Về công tác nghiên cứu khoa học, tự bồi dưỡng, Khoa đã triển khai nhiều đề tài các cấp được đánh giá cao tại các hội nghị Khoa học trong và ngoài nước. Hiện nay, Khoa có 114 Thạc sỹ, 18 Tiến sỹ. Bên cạnh đó, Khoa còn có một đội ngũ chuyên gia nước ngoài đến từ Mĩ, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, với trung bình 10 chuyên gia mỗi năm, cùng tham gia giảng dạy. 

         Những thành tích kể trên là những viên gạch đầu tiên và là nền móng quan trọng cho sự phát triển của Khoa Ngoại ngữ hiện nay cũng như trường Đại học Ngoại ngữ sau này. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, chúng tôi cam kết xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, cơ chế làm việc cởi mở, coi trọng nhân tài. Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên sẽ đem đến cho các bạn học viên, sinh viên, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp sự thành công, thịnh vượng và phát triển.

         Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác, đồng hành từ phía các bạn học viên, sinh viên các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức đơn vị ở trong và ngoài nước nhằm xây dựng Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên trở thành một cơ sở đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực về ngoại ngữ có uy tín và chất lượng cao, đồng thời là trung tâm nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài, giới thiệu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ra thế giới, đáp ứng những đòi hỏi, nhu cầu ngày càng cao, quan hệ hợp tác ngày càng đa dạng của xã hội trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, góp phần đắc lực cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục của đất nước, đặc biệt là khu vực nông thôn, trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam.

          Trân trọng kính chào!

                                                                                                                                   BÍ THƯ ĐẢNG ỦY, TRƯỞNG KHOA

                                                                                                                                       TS. Lê Hồng Thắng

Các bài liên quan