Giới thiệu

Ngày 15-04-2016

Giới thiệu bộ môn tiếng Nga

Giới thiệu bộ môn tiếng Nga

Bộ môn tiếng Nga – Khoa Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên 

 

      Nền văn hóa gắn liền với giáo dục của nước Nga đã trải qua lịch sử hàng nghìn năm phát triển, có truyền thống tốt đẹp và có tín nhiệm quốc tế rất cao.

     Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, với hàng trăm triệu người sử dụng thứ tiếng này như là một ngoại ngữ chính.  Học tiếng Nga đang phát triển theo xu hướng hiện đại và hòa nhập hơn với thế giới, thu hút được nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Tại Việt Nam, một trong những cơ sở công lập đào tạo chuyên ngành tiếng Nga có uy tín nhất hiện naykhông thể không nhắc tới, đó là tổ bộ môn tiếng Nga của Khoa Ngoại Ngữ - Đại học Thái Nguyên.

 I. Vài nét về lịch sử hình thành và phát triển

Cho đến nay, tổ bộ môn tiếng Nga đã trải qua 3 giai đoạn:

 *) Giai đoạn đầu tiên(1978 - 1991):Chuyên ngành Tiếng Nga – Trường Cao đẳng sư phạm Việt Bắc – Tỉnh Thái Nguyên.

     Đây là giai đoạn đặt nền móng cho việc thành lập cơ sở đào tạo chuyên ngành tiếng Nga trong các trường Cao đẳng, Đại học đầu tiên tại tỉnh Thái Nguyên. Với số lượng giảng viên tiếng Nga lên đến hàng chục người với trình độ chuyên môn cao,tiếng Nga được coi là một trong những ngôn ngữ chính được đưa vào giảng dạy cho các trường đại học, cao đẳng, các trường chuyên nghiệptại Thái Nguyên. Đi lên từ những con số khiêm tốn từ khi mới thành lập, tiếng Nga đãtừng bước vững chắc, trở thành một trong những ngoại ngữ phổ biến được đông đảo mọi người theo học và yêu thích. 

*)Giai đoạn thứ hai ( 1991 - 2007 ): Khoa ngoại ngữ – Đại học sư phạm Thái Nguyên. 

      Năm 1994, Chính phủ ra quyết định thành lập Đại học Thái Nguyên nhằm tạo sự phối kết hợp, hợp tác phát triển toàn diện giữa các Trường Đại học, THCN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Trường Cao đẳngsư phạm Việt Bắc trở thành thành viên của Đại học Thái Nguyên, có tên mới là Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên thuộc Đại học Thái Nguyên. Chuyên ngành tiếng Nga được giữ nguyên và là một trong những chuyên ngành đào tạo chính của khoa Ngoại Ngữ - Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Bộ môn tiếng Nga – Khoa ngoại ngữ – ĐHSP Thái nguyên luôn gắn liền với tên tuổi của các thế hệ thầy cô gạo cội một đời tâm huyết vì tiếng Nga, và cũng nơi đây đã đào tạo ra lớp lớp thế hệ sinh viên tiếng Nga xuất sắc cho thời đại mới của đất nước.  

*)Giai đoạn thứ ba ( 12/2007 - đến nay): Tổ tiếng Nga – Khoa Ngoại ngữ- ĐHTN.

     Từ ngày 31/12/2007, Khoa Ngoại ngữ được tách ra từ Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên và trở thành một Khoa trực thuộc của Đại học Thái Nguyên. Tổ bộ môn tiếng Nga là một trong bốn tổ bộ môn chuyên ngành chính của Khoa Ngoại Ngữ. Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Pháp, tiếng Nga đã thu hút được nhiều sinh viên đăng ký chọn làm ngôn ngữ chính - chuyên ngành sư phạm mà cácem sẽ theo học trong suốt thời gian học đại học.

     Bên cạnh đó, tiếng Nga cũng được đưa vào làm ngoại ngữ thứ hai để giảng dạy cho các lớp không chuyên và các lớp đào tạo sau đại học,giúp người họcthụ đắc được những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, làm giàu vốn ngôn ngữ phong phú của bản thân. Với nền tảng vững chắc từ những thế hệ đi trước để lại, tổ bộ môn tiếng Nga đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc giảng dạy tiếng Nga trên toàn quốc nói chung và trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc nói riêng.

+ Tính đến 2016, tổng số giảng viên của Bộ môn là 05 giảng viên cơ hữu,03 giảng viên kiêm nhiệm.Trong số đó, có 01 giảng viên là tiến sỹ,còn lại 07 giảng viên là thạc sỹ.  

+ Hàng năm, tất cả giáo viên trong bộ môn đều tích cực tham gia các buổi hội thảo, tọa đàm, các khóa tập huấn về phương pháp giảng dạy do các chuyên gia Nga và các Nhà nga ngữ học hàng đầu Việt Nam tổ chức, tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn với phía Nga để có cơ hội cọ xát, nâng cao và bồi dưỡng thêm chuyên môn, nghiệp vụ.

+ 100% giảng viên có chứng chỉ tin học IC3, văn bằng 2, chứng chỉ ngoại ngữ và tham dự lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm,... Với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, yêu nghề, nhiệt tình, tâm huyết, trong gần một thập kỷ phát triển, tổng số sinh viên theo học đã lên đến hàng nghìn em. Nhiều sinh viên sau khi ra trường đã giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước và nước ngoài, về cơ bản các em đều đã tìm được công việc phù hợp với bản thân với mức thu nhập cao.

II.  Cơ sở vật chất

     Ngoài những giảng đường khang trang, tiện nghi cho sinh viên, những phòng máy học tiếng hiện đại đạt chuẩn, khuôn viên sạch sẽ, rộng rãi, thì tổ bộ môn tiếng Nga còn được trang bị 1 phòng bộ môn với đầy đủ cơ sở vật chất, tài liệu, công cụ phục vụ cho quá trình  giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, tổ bộ môn cũng nhận được những sự hỗ trợ đặc biệt từ phân viện Puskin – Hà Nội, Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga và các tổ chức cơ quan trong và ngoài nước.

III.  Chức năng, nhiệm vụ:

     Đào tạo tiếng Nga cho sinh viên chuyên ngành Sư phạm song ngữ Nga – Anh, trình độ cử nhân,bậc Đại học và đào tạo tiếng Nga không chuyên sau đại học và cho sinh viên các ngành ngôn ngữ khác. Tổ Bộ môn quản lý và tổ chức đào tạo đối với ngành sư phạm tiếng Nga, trong đó chuyên ngành chính là  Sư phạm song ngữ Nga – Anh (thời gian đào tạo 05 năm).

    Bồi dưỡng, nâng cao năng lực giảng dạy của giảng viên tiếng Nga, tiến tới chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ của giảng viên theo Đề án chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ của cán bộ giảng viên trong Đại học Thái Nguyên.Chỉnh sửa, xây dựng chương trình đào tạo của hai chuyên ngành Sư phạm Nga và Sư phạm song ngữ Nga-Anh; cập nhật, bổ sung các nguồn giáo trình, tài liệu tham khảo phục vụ công tác đào tạo của Bộ môn.

   Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các chương trình hội thảo chuyên môn cho giảng viên và sinh viên, thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học và khóa luận tốt nghiệp theo quy định.

    Tổ chức và phát động các phong trào Đảng,Đoàn – Thể, tích cực cùng sinh viên tham gia các chương trình do Phân viện Puskin, Trung Tâm khoa học & Văn hóa Nga và ĐHTN phát động.

IV. Chương trình đào tạo

     Chương trình đào tạo ngành sư phạm tiếng Nga, chuyên ngành song ngữ Nga-Anh được tổ chức đào tạo theo hệ thống tín chỉ, có thời gian đào tạo 5 năm. Trong đó sinh viên có thể lựa chọn tối đa 70% khối lượng tín chỉ cho một ngoại ngữ chính và 30% - cho ngoại ngữ phụ.

     Lĩnh vực nghiên cứu chính bao gồm: Ngôn ngữ, văn hóa Nga; Phương pháp giảng dạy tiếng Nga

V. Lợi ích, cơ hội du học – việc làm của sinh viên

     Đến với tổ bộ môn tiếng Nga, sinh viên không chỉ được tiếp xúc với một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất của thế giới, mà các em còn có môi trường học tập năng động , tạo điều kiện, khuyến khích sự phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ. Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội tham gia nhiều sự kiệndo Phân viện Puskin và Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga tổ chức thường niên, song song đó là những ngày hội bổ ích, sáng tạo, nhữngsân chơi lành mạnh được diễn ra thường xuyên tại Khoa Ngoại Ngữ - ĐHTN.    

     Hàng năm, Bộ môn tiếng Nga đều tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho sinh viên năm thứ nhất có thành tích học tập xuất sắc để tham dự cuộc thi Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên nước ngoài học tiếng Nga được tổ chức tại Trung tâm Khoa học & Văn hóa Nga tại Hà Nội. Sau mỗi đợt thi, các em đều đạt giải thưởng cao và nhận học bổng du học tại Nga trong thời gian 5 năm.

     Ngoài ra, sinh viên năm thứ 2 đang học tiếng Nga tại Khoa cũng có rất nhiều cơ hội nhận học bổng chuyển tiếp sinh(1 năm học)tại Mátxcơva – Liên bang Nga. Tính đến nay, đã có hàng chục sinh viên đi học chuyển tiếp và đã hoàn thành tốt chương trình học chuyển tiếp và quay trở về Khoa tiếp tục học tập cũng như làm việc tại các cơ quan khác nhau trên cả nước.

      Sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm song ngữ Nga – Anh được cấp bằng tốt nghiệp song ngữ, do đó sinh viên có cơ hội rất lớn khi tìm việc làm bằng một trong hai ngoại ngữ. Ngoài cơ hội đi dạy tại các trường phổ thông bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga, các bạn sinh viên có thể tham gia các ngành nghề khác như làm nhân viên tại các cơ quan hành chính trong và ngoài nhà nước, làm hướng dẫn viên du lịch, lễ tân khách sạn, điều hành tour, làm việc trong các cơ quan hoặc tổ chức có yêu cầu trình độ đại học tiếng Nga hoặc tiếng Anh .v.v.

Tin bài: Hạnh Trần 

Các bài liên quan